Email

info@quangtrimonument.com

Những “Không Đúng” Trong Tranh Cãi Liên Quan Đến Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Những tranh cãi liên quan đến dự án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị vẫn không có dấu hiệu đến hồi kết, nhưng có vẻ càng ngày càng gay gắt hơn. Lý do chính đưa đến sự căng thẳng này phần lớn là do sự hiểu sai về nhiều lập luận hay vấn đề được đưa ra. Dưới đây là nhiều lập luận đó và sự giải thích nên được cân nhắc.

Quyết định đình hoãn vô thời hạn của HDTP Westminster chỉ là tạm thời. Không đúng. Mặc dầu là quyết định của HDTP có tựa đề chính thức là “định hoãn vô hạn định,” nhưng quyết định này đi cùng với nhiều biện pháp khác nhằm chắc chắn là dự án không thể nào thực hiện được, ví dụ như phải xây dựng tại một nơi khác chưa được xác định và không được tại xây dựng tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, chịu dưới quyền kiểm soát của một ủy ban mới thành lập để duyệt xét tất cả các tượng đài mà có nhiều người không do dân bầu như không bao giờ hỗ trợ một tượng đài xây dựng trong khu TD Chiến Sĩ Việt Mỹ, giao quyền xây dựng cho một nhóm cựu quân nhân gốc Việt đang chống đối dự án XDTD, và ngăn cấm cả những thành viên trong UBXDTD hiện nay được tham dự vào ủy ban mới này mặc dầu UBXDTD vẫn phải trang trãi cho tất cả các chi phí này. Có thể nói, với sự sắp đặt của những động thái này, 3 Nghị Viên Kimberly Hồ, Tài Đỗ và Carlos Manzo muốn chôn sống dự án XDTD nhiều lần, chứ không phải một lần, để chắc chắn rằng dự án này sẽ không được phục hồi cho dầu các nghị viên này sẽ ra đi trong tương lai.

Với những tiêu chuẩn mới này, không ai có thể nói được là dự án XDTD có thể tiến hành được nếu không có sự can thiệp của tòa án hay một trong ba người đổi ý. Một số người vẫn tiếp tục tiếp tục luận điệu  “đình hoãn tạm thời” này chỉ vì họ không có đủ can đảm để nhìn nhận rằng họ đã tham gia “giật sập” tượng đài ngay cả trước khi xây.

Quyết định Thành phố Westminster đứng ra xây dựng tượng đài và lập Ủy Ban mới. Đúng, nhưng cũng chỉ là bước thêm nữa với mục tiêu chôn sống tượng đài thêm một lần nữa cho chắc ăn. NV Kimberly Hồ đã đề nghị TP đứng ra xây dựng tượng đài với thành phần ủy ban mới mà chưa được thảo luận với cộng đồng, hội ý với các hội đoàn quân nhân, kế hoạch gây quỹ cũng như nghiên cứu kế hoạch khả thi bởi nhân viên thành phố. Đề xướng này chưa có mô hình, nội dung, thành phần ủy ban rõ ràng cũng như địa điểm. Có một điều chắc là sẽ không được xây tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ như đã được Hội Đồng Thành Phố chấp thuận vào ngày 9 tháng 12 năm ngoái.

Đây là kế hoạch một mình, một chợ và một tượng đài theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng. Đề án được đưa ra và thông qua chỉ để biện minh là dự án XDTD CTQT sẽ tiếp tục và không hề bị “giật sập”, còn mọi chuyện khác tính sau.

Tượng đài dùng hình ảnh cờ vàng quệt đất và lượm lặt trên Internet. Không đúng. Câu chuyện bôi bác này bắt đầu từ lá thư của ông Cựu Thiếu Tá Lê Quang Liễn nhân danh Tổng Hội Trưởng Tổng Hội TQLC trong mục đích chỉ trích dự án TDCTQT với sự chứng giám của các thành viên giám sát và cố vấn cao cấp của TH TQLC, sau đó trở thành đề tài chính cho các hội cựu quân nhân tại Little Saigon để chống đối TDCTQT rồi được NV Kimberly Hồ đưa vào nghị trường Westminster và trở thành một trong những lý do chính để “đình hoãn vô hạn định” dự án này, và sau cùng cũng chính TH TQLC đưa ra một điện thư ký tên Đại Tá Ngô Văn Định, một thành viên cố vấn của TH TQLC, nhìn nhận tấm hình mà UBXDTD xử dụng làm biểu tượng chính là chính xác nhất thể hiện chiến thắng tái chiếm CTQT và để chấm dứt những “tranh cãi vô ý nghĩa.” (từ ngữ nguyên văn trong điện thư).  Xin đọc bài Nói Thẳng Nói Thật Số 5  – Chuyện Hai Tấm Hình Dựng Cờ Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị – Lá Thư Nói Thẳng Nói Thật Số 5 – Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị – Mùa Hè Đỏ Lửa 1972 (quangtrimonument.com) để hiểu rõ hơn đây chỉ là một âm mưu của các nhóm cựu quân nhân dựng lên câu chuyện này để chống đối dự án TD chỉ vì họ không có lý do nào khác chính đáng hơn.

Xây TD CTQT ở chỗ khác thì đã có sao? Không đúng và không thể chấp nhận được. Đây là ước nguyện và đòi hỏi của chỉ một ông Bob Harrison, một hạ sĩ quan cựu chiến binh Hoa Kỳ, đối với nhóm sĩ quan trong thành phần lãnh đạo Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QLVNCH như đã được tiết lộ trong lá thư riêng gởi đến đến các vị cựu quân nhân này theo buổi họp riêng của họ tại Đền Thánh Trần Hưng Đạo. Đề nghị đổi địa điểm này là một sĩ nhục cho cộng đồng cư dân gốc Việt tại Westminster.  Nếu mục đích vinh danh QLVNCH là quan trọng, thì khu Công Viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là nơi xứng đáng nhất và thích hợp nhất cho mục đích này.

Cho tới giờ này, các hội cựu quân nhân trong nhóm LHCCS cũng chỉ biết nghe theo ý muốn của ông Bob Harrison mà không một lời giải thích. Sự im lặng này cũng giống như sự im lặng người ta chứng kiến khi các cấp lãnh đạo này im thinh thích khi ông Tỷ Phú Hoàng Kiều sĩ nhục toàn thể QLVNCH trong khi chính họ đứng trên cùng sân khấu hay ngồi trong số khán giả. Họ không dám đứng lên phản đối vì sợ không có xe bus đi về.  Và trong suốt một năm sau đó họ cũng không có can đảm nói lên lời nào để giải thích về hiện tượng này.  Làm sao giải thích được với bao nhiêu thế hệ tỵ nạn cộng sản hiện nay và trong tương lai là trong một thành phố với hơn 60% là cư dân gốc Việt và 4 trong 5 Nghị Viên là gốc Việt mà để cho một ông cựu chiến binh người Mỹ sỏ mũi kéo chạy ra khỏi Công Viên Tự Do như vậy?

UBXDTD hoạt động âm thầm, mờ ám và không tham khảo với các cựu quân nhân. Không đúng. UBXDTD là một tổ chức bất vụ lợi và hoạt động danh chính ngôn thuận với các thiện nguyện viên từ khắp nơi trên toàn Hoa Kỳ, trong đó có nhiều cựu quân nhân VNCH. Đây là một phương thức sinh hoạt rất thông thường trong các hội đoàn trong cộng đồng.  Trong suốt quá trình soạn thảo, UB luôn tham khảo với nhiều nhiều cựu quân nhân với nhiều chuyên môn và chức vụ khác nhau. Ngay sau khi UBXDTD được cấp giấy phép xây dựng TD, UB lập tức liên lạc với nhiều hội đoàn cựu quân nhân để tìm sự giúp đỡ và hỗ trợ ý kiến. Đây là thời gian mà UB cần phải trình bày về mô hình của dự án, mục đích và ý nghĩa cũng như thành phần nhân sự để tìm kiếm sự hỗ trợ và tin tưởng của cộng đồng từ khắp nơi.  Rất nhiều các hội đoàn cựu quân nhân cũng như viên chức cao cấp trong QLVNCH đã nhận lời tham gia đóng góp hay làm cố vấn. Riêng chỉ có TH TQLC là trả lời không hỗ trợ. Các hội cựu quân nhân tại Nam như LHCCS Nam Cali hay Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam Cali thì không trả lời gì hết. Lý do chính mà các nhóm này không dám nói thẳng ra là tại sao không tham khảo họ trước đó, hay tại sao tham khảo người khác hay người ở xa mà không tham khảo họ ở gần nhà hơn.

Không ai chống đối TD CTQT, họ chỉ muốn thay đổi cho tốt hơn. Không đúng. NV Kimberly Hồ hay các hội cựu quân nhân chưa bao giờ đưa ra một đề nghị hay giải pháp nào tốt đẹp hơn ngoại trừ những giải pháp mà họ biết là không thể chấp nhận hay thực hiện được, ví dụ như dời TD ra chỗ khác chưa xác định, đổi tấm hình từ đúng đắn sang hình biểu diễn dàn dựng, thay đổi thành phần nhân sự từ UBXDTD hiện nay sang các cựu quân nhân đang chống đối tượng đài, buộc UBXDTD trang trãi mọi chi phí nhưng không được có tiếng nói hay để những thành phần cựu quân nhân đã từng hỗ trợ Tỷ Phú Hoàng Kiều nắm quyền kiểm soát dự án. Không có gì cho thấy các thành phần cựu quân nhân chống đối này có hiểu biết hay xứng đáng hơn các cựu quân nhân QLVNCH khác tại Little Saigon hay các nơi khác.

Không chống đối TD CTQT, nhưng chỉ muốn thay đổi một số nhân sự trong UBXDTD rồi … sẽ tính tiếp. Không đúng. Đây là đề nghị chính thức của nhóm Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Miền Nam California đượng công bố tại buổi họp báo của họ vào ngày đầu tháng 7 vừa qua. Đề nghị này có ý muốn đòi hỏi sự ra đi của các thành viên trong UB như Ls Trần Thái Văn, Ls Nguyễn Quốc Lân hay Thị Trưởng Tạ Đức Trí.  Đây là một ý tưởng rất là vô lý. Không một hội đoàn nào lại có quyền đòi đổi nhân sự của các hội đoàn khác trong khi các nhân sự này không làm điều gì sai trái. Không những vậy, thành phần nhân sự của UB hiên nay đã đem lại sự tin tưởng, hỗ trợ và thành công chưa từng có từ trước đến nay, ví dụ như được sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi thành phần cộng đồng hay cựu quân nhân từ khắp nới, kết quả quyên góp tài chánh đạt được mục tiêu chỉ trong vòng 2 tháng thay vì 6 tháng như dự trù và tất cả đã được công bố trên web site của UB ở địa chỉ www.cothanhquangtri.com Sự hỗ trợ này vượt xa sự chống đối của một số nhỏ hội đoàn cựu quân nhân tại Quận Cam về chất lượng cũng như số lượng.

Không ai chống đối TD CTQT, chỉ là không đồng ý cách xây dựng như thế nào thôi. Không đúng. Mặc dầu tất cả mọi thành phần lên tiếng phản đối dự án, kể cả ông cựu chiến binh Bob Harrison, một người luôn ra mặt chống đối tất cả mọi dự án vinh danh QLVNCH từ trước đến nay, đều vỗ ngực tuyên xưng là không chống đối dự án XDTD. Tuy nhiên mỗi đề nghị họ đưa ra đều có tác dụng không chấp nhận được hay không thực hiện được và họ không muốn ngồi xuống để thảo luận những khía cạnh khả thi của những đề nghị của họ. Họ chỉ muốn dựa vào quyết định đình hoãn “vô hạn định” của HDTP và đưa UBXDTD vào một thế duy nhất là chấp nhật thì tốt, nếu không thì việc đình hoãn sẽ tiếp tục cho tới khi chấp nhận. Có ai có thể nói rằng “đình hoãn vô hạn định” như vậy là tạm thời hay chấm dứt?

Các thành phần chống đối này sẽ tiếp tục vỗ ngực tự xưng là họ không bao giờ chống đối tượng đài. Sự phán xét đúng hay sai không phải là những lời nói do họ tuyên bố, nhưng là do ở đồng hương phán xét dựa trên những hành đồng họ làm.

Tại sao không ngồi xuống nói chuyện với nhau để tìm ra giải pháp tốt hơn? Không đúng. Trước khi NV Kimberly Hồ thành viên trong nhóm 3 người đưa ra quyết định đình hoãn vô hạn định, họ chưa bao giờ nói chuyện với bất cứ ai từ UBXDTD hay các thành phần cựu quân nhân hỗ trợ dự án. Sau khi quyết định “đình hoãn vô hạn định” được ban hành, UB đã có nhiều lần tiếp xúc với NV Kimberly Hồ để thảo luận các giải pháp, nhưng mỗi lần tưởng như có được giải pháp thì NV Kimberly Hồ lại đưa ra một giải pháp hoàn toàn mới lạ và không chấp nhận được. Xin xem bản thảo của hai bản dự thảo thỏa thuận để biết rõ sự khác biệt này.

Riêng các hội đoàn cựu quân nhân thì họ không bao giờ muốn nói chuyện với UBXDTD mà đã mời gọi qua văn thư, buổi họp báo của UBXDTD, bản lên tiếng Nói Thẳng Nói Thật Số 3b – Tại Sao Các Hội Đoàn Cựu Quân Nhân Muốn Giật Sập Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị, trên các bản tin báo chí hay chương trình hội luận trên radio, tv hay mạng xã hội. UBXDTD tin rằng chỉ có đối thoại mặt đối mặt với nhau thì mới giảm thiểu được tình trạng tung ra những chuyện bịa đặt mà không bị chất vấn. Đây có thể là chiến thuật “liệng lựu đạn rồi bỏ chạy” trong một số thành phần cựu quân nhân.  Hãy đứng lại để đối diện và thẩm định vấn đề để đồng hương có thể phán xét sự việc đúng sai của mỗi sự việc.

Tại sao không có hội đoàn cựu quân nhân nào ủng hộ TD CTQT? Không đúng. Ngoại trừ TH TQLC và hai nhóm cựu quân nhân tại Quận Cam là Liên Hội CCS và Tập Thể Cựu Chiến Sĩ VNCH Miền Tây Nam Hoa Kỳ lên tiếng chống đối mà thôi. Các hội đoàn này không nhất thiết đại diện các thành phần cựu quân nhân VNCH.  Bằng chứng là rất nhiều các hội đoàn cựu quân nhân và các viên chức cao cấp khác trong QLVNCH đã hỗ trợ mạnh mẽ cho dự án như đã được liệt kê và thông báo trên trang nhà của UB ở địa chỉ www.cothanhquangtri.com Không có lý do gì cho thấy các nhóm cựu quân nhân tại Quận Cam hiểu biết hơn, có tư cách hơn, xứng đáng hơn các cựu quân nhân QLVNCH tại Quận Cam hay các nơi trên toàn Hoa Kỳ hay thế giới.

Kết Luận. Trên đây chỉ là một vài những lập luận thường nghe nhất trong các tranh cãi liên hệ đến TD CTQT. Tất cả những tranh cãi nhằm chống đối TD CTQT chỉ hỗ trợ cho ước muốn của CSVN là không muốn nhắc đến chiến tích oai hùng tại Cổ Thành Quảng Trị vào Mùa Hè Đỏ Lửa là biểu tượng của tinh thần chiến đấu của QLVNCH. Nếu dự án này thất bại thì CSVN bất chiến tự nhiên thành.

Recommended Articles

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *