Email

info@quangtrimonument.com

Chuyện Hai Tấm Hình Dựng Cờ Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Không ai có thể ngờ được câu chuyện hai tấm hình dựng cờ tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị, tưởng chừng rõ như ngày và đêm, lại có thể là một trong những lý do chính trong những lập luận chống đối dự án xây dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị (TDCTQT). Biến cố lịch sử tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị gần nửa thế kỷ trước đây được ghi nhận lại với hai tấm ảnh đã ghi sâu vào tâm não của bao nhiêu thế hệ người Việt Quốc Gia.

Một tấm hình có vài chiến sĩ khom người cắm lá cờ trên bờ thành đổ nát của CTQT và lá cờ có phần chạm vào đóng gạch vụn trên bờ thành. Đây là lúc đầu tiên các chiến sĩ TQLC làm chủ tình hình và lá cờ được cắm vào lúc 12 giờ 45 ngày 16/9/1972 theo lệnh của Tướng Bùi Thế Lân, Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC và có sự tham dự của báo chí trong nước và ngoại quốc. UB XDTD đã chọn tấm hình này là biểu tượng chính thức cho giây phút đầu tiên tái chiếm CTQT. Tấm hình này cũng là tấm hình được dùng làm trang bìa của Tập Quân Sử Sư Đoàn TQLC QLVNCH. Đại Tá Ngô Văn Định, vị chỉ huy mặt trận vào thời điểm này, cũng vừa mới gởi ra một điện thư để giải thích, xác nhận và giải tỏa những tranh cãi vô ích về vấn đề này.

Tấm hình kia là có một vài chiến sĩ đứng thẳng bên cạnh cột cờ cao cũng trên bờ thành CTQT. Tấm hình này chụp sau đó do một số các chiến sĩ dàng dựng để cho đẹp. Các văn kiện lịch sử đều chọn tấm hình khom người là hình chính và tấm hình đứng thẳng là phụ vì cả hai đều thể hiện biến cố tái chiếm CTQT. Lúc đó, quân CSBV còn bên kia phía Bắc sông Thạch Hãn mà Cổ Thành chỉ cách từ phía Nam sông Thạch Hãn khoảng bốn trăm thước. Bởi thế khi dựng cờ phải cảnh giác là như vậy.

Nguyên thủy và tiến trình của sự sai lệch

Câu chuyện bắt đầu từ một lá thư từ cựu Thiếu Tá Lê Quang Liễn, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến gởi UBXDTD hồi đầu năm nay, trong đó có chỉ trích dự án XDTD về tấm ảnh mà UB đang xử dụng là biểu tượng không đúng sự thật lịch sử. Mặc dầu UB đã rất cẩn thận khi tìm hiểu và quyết định sử dụng tấm hình lịch sử “khom người,” nhưng khi nghe một cấp lãnh đạo của TQLC nói như thế, chúng tôi đã tái khiểm chứng từ các tài liệu quân sử của TQLC và tham khảo các vị cố vấn của Ủy Ban thì UB, trong đó có Thiếu Tá Trần Quang Duật, mới xác nhận được là TH TQLC là sai. UB đã trả lời thẳng thắn là nhận định của TH TQLC là không đúng sự thật lịch sử.

Vấn đề không ngưng ở đó. Ông Lê Quang Liễn nhân danh TH TQLC lại tiếp tục phổ biến lá thư có quan điểm sai lệch của mình đến mọi nơi mà không gởi kèm với thư trả lời của UB. Mục đích là để tiếp tục nỗ lực đánh phá dự án XDTD kiểu một mình một chiều của một vài chức sắc lãnh đạo của TH TQLC. Dựa trên đó, một vài nhân vật từng tích cực hô hào vận động hỗ trợ cuộc vận động bãi nhiệm của ông Tỷ Phú Hoàng Kiều nhắm vào các vị dân cử gốc Việt tại Westminster bắt đầu xuất hiện và phổ biến các bài viết nhằm bôi bác rằng tấm hình này là lượm lặt trên Internet, không phải là một biểu tượng đáng kính trọng vì hình quệt đất trên một đống gạch đổ nát chứ không có gì vinh quang hay hãnh diện cả. Nhận thấy đây là chỉ là những luận điệu vô căn cứ của nhóm tàn quân Hoàng Kiều, UB đã không trả lời hay để ý đến.

Rồi đến ông Nghị Viên Phát Bùi, nhân danh Chủ Tịch nhóm cộng đồng người Việt Quốc Gia đã hết nhiệm kỳ, bám víu vào luận điệu trên đây làm lý do chính để chỉ trích dự án XDTD. Ông Nghị Viên này lại còn thêm chút ít mắm muối vào và cho rằng để lá cờ quệt đất là sỉ nhục lá cờ quốc gia và không đúng cung cách vinh danh hay bảo vệ một lá cờ quốc gia. Nhận thấy rằng nhóm tàn quân Hoàng Kiều đang hiện hình rõ hơn nên UB không buồn trả lời hay giải thích về sự thật của những lập luận này.

Một điều rất ngạc nhiên là các nhóm cựu quân nhân như Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QLVNCH hay Tập Thể Cựu Chiến Sĩ tại Quận Cam lại bám vào các lập luận này để làm một lý do chính nhằm vận động chống lại dự án XDTD CTQT. Với những thành phần cựu quân nhân này, họ chỉ đặt câu hỏi với một vài đồng đội là biết rõ sự việc, đặc biệt là các chiến hữu TQLC của họ. Tuy nhiên, nhóm lãnh đạo cựu quân nhân này đã không hề tìm hiểu hay thắc mắc về vấn đề này. Họ vẫn tiếp tục bưng tai, bịt mắt tuyên truyền cho sự giả dối để có cớ chống lại dự án XDTD.

Nhưng kinh ngạc hơn hết là sự việc ông cựu Thiếu Tá TQLC Quách Ngọc Lâm, hiện là Hội Trưởng Hội TQLC trong nhóm LHCCS ngồi trên bàn chủ tọa nhìn ông Hội Trưởng Hội Nhảy Dù Hoàng Tấn Kỳ lập lại y chang lập luận bôi bác sai trật này đối với tấm hình các chiến sĩ TQLC đang khom người tránh đạn để cắm lá cờ đầu tiên trên CTQT mà không một lời phản đối, mà còn vỗ tay hoan hô.

Đối với các cựu chiến sĩ TQLC thì đó là một điều sỉ nhục và vô trách nhiệm đối với hơn 3,600 đồng đội đã hy sinh tại trận Tái Chiếm CTQT để có được phút giây lịch sử đó. Những cựu chiến sĩ TQLC này không ngờ rằng ông thiếu tá niên trưởng của họ lại có thể làm ngơ và nhắm mắt để sự việc đó xảy ra trước mắt mọi người và các chiến hữu TQLC, chỉ vì để hùa với thành phần chống đối dự án XDTD. Hành động và thái độ của ông Thiếu Tá này cũng giống như các niên trưởng của họ trong TH TQLC.

Sự trớ trêu này không ngưng ở đó. Ngay cả Nghị Viên Kimberly Hồ cũng chấp nhận lập luận này sau khi tiếp xúc với các nhóm cựu quân nhân chống đối tượng đài và bắt đầu lập lại những luận điệu y trang như các vị cựu quân nhân này. Khi các thành viên của UB XDTD đích thân giải thích cho NV Kimberly Hồ về sự thật và tính xuyên tạc về lập luận đó thì NV Kimberly Hồ trả lời là “thì cứ nói chuyện với các chú các bác cựu quân nhân chứ Kimberly thì làm sao biết được”. Đây là một thái độ rất là vô lý và vô trách nhiệm của NV Kimberly Hồ vì lập luận này trở thành một trong những lý do chính mà cô ta dùng để biện minh cho quyết định đình hoãn dự án vô hạn định của HDTP. Cuộc tranh cãi về vấn đề này cũng diễn ra ngay giữa các nghị viên trong HDTP khi tranh luận về quyết định đình hoãn dự án XDTD CTQT.

Chuyện gì đã xảy ra?

Rất có thể là tất cả các thành phần này biết rõ lập luận của họ là sai và không đúng sự thật lịch sử. Nhưng vì họ không có lý do nào khác để chê trách UBXDTD, ngoại trừ lý do tại sao không tham khảo ý kiến họ trước, nên họ phải bám víu vào lập luận này để có cớ biện minh cho sự chống đối của họ. Họ luôn luôn nói rằng UB phải nói chuyện với các thành phần chống đối tượng đài để tìm ra giải pháp khả dĩ, nhưng đây là một điểm mà UBXDTD sẽ không thể nhượng bộ. UB sẽ không bao giờ viết lại lịch sử một cách sai trái hay bôi bác để mong tìm được sự ủng hộ cho dự án XDTD.

Recommended Articles

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *