Email

info@quangtrimonument.com

QUANG TRI VICTORY FOUNDATION

CONTACT: Lan Quoc Nguyen, (714) 512-5630

DATE:             27 tháng 6 năm 2021

RE:                  Lên Án 3 Nghị Viên TP Westminster đình hoãn dự án Tượng Đài Quảng Trị


Lên Án 3 Nghị Viên TP Westminster Bỏ Phiếu Đình Hoãn Vô Thời Hạn Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị

Quyết định của nhóm nghị viên Kimberly Hồ, Tài Đỗ và Carlos Manzo cùng với sự cấu kết của vài nhóm chống đối dự án này với mục đích giật xập Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị

(Westminster, CA) – UBXDTD Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị cực lực lên án quyết định của nhóm 3 nghị viên TP Westminster Kimberly Hồ, Tài Đỗ và Carlos Manzo trong quyết định đình hoãn vô hạn định dự án xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị và từ chối trước giấy phép tổ chức lễ khánh thành tượng đài được dự trù vào ngày 18 tháng 9 sắp tới.  Dự án này đã được HDTP chấp thuận tuyệt đối với số phiếu 5/5 vào ngày 9 tháng 12 năm 2020, hơn 6 tháng trước đây.

Đây là quyết định võ đoán và vô căn cứ (arbitrary and capricious) theo tiêu chuẩn pháp lý đối với hành động của một cơ quan công quyền. Quyết định này đã vi phạm rất nhiều quyền hiến pháp (constitutional rights) và dân quyền (civil rights) của tổ chức Quang Trị Victory Foundation phản ảnh cho nguyện vọng của cộng đồng Việt Nam trong đó có những quyền hiến định căn bản như quyền tự do phát biểu ý muốn vinh danh tinh thần chiến đấu của QLVNCH, quyền tự do hội họp trong ngày lễ khánh thành, kỳ thị dựa trên màu da và sắc dân vì truy phạt riêng người Việt Nam trong khi hành động này chưa bao giờ được áp dụng đối với các sắc dân khác, quyền được xét xử công bằng (due process) trong việc thâu hồi quyền lợi của một tổ chức một cách vô lý và nhiều căn bản pháp lý khác.

Nhóm 3 nghị viên này cũng từ chối luôn cả các đề nghị hòa hoãn của Thị Trưởng Tạ Đức Trí hay Phó Thị Trưởng Charlie Chí Nguyễn là trì hoãn trong thời hạn 4 tuần hay lập ủy ban để liên hệ với cộng đồng hầu tìm hiểu vấn đề hay góp ý của các thành phần trong cộng đồng để cộng đồng có cơ hội trình bày vấn đề một cách rõ ràng và đầy đủ hơn. Điều này chứng tỏ là nhóm 3 nghị viên này đã quyết tâm chấm dứt dự án bằng mọi giá và không cho cộng đồng có cơ hội trình bày vấn đề một cách rộng rãi hơn. Nhóm nghị viên này đã bất thình lình chuyển buổi họp thường kỳ được dự trù vào ngày 14 tháng 7 sang buổi họp khẩn cấp với thông báo chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ để rất ít người có cơ hội tham gia đóng góp ý kiến hay trình bày vấn đề một cách rõ ràng và đầy đủ hơn.

HDTP có quyền cấp hay không cấp giấy phép ngay từ đầu. Nhưng một khi giấy phép đã được cấp hơn 6 tháng trước, UBXDTD được hưởng những quyền lợi căn bản theo pháp luật và HDTP không được quyền tùy tiện thâu hồi những quyền lợi này mà không có lý do chính đáng dựa trên pháp luật. Hành động chuyển quyết định từ buổi họp thường kỳ 14 tháng 7 lên buổi họp khẩn cấp trong vòng 24 tiếng đồng hồ là có chủ đích là ngăn cản tiến trình xây cất đi xa hơn và không cho cộng đồng có cơ hội trình bày vấn đề với HDTP.  Mặc dầu đây là hành động của ba cá nhân nghị viên nhưng đây là hành động chính thức của HDTP và TP Westminster phải chịu trách nhiệm cho hành động này.

UBXDTD sẽ gởi văn thư chính thức đến thành phố để giải bày những lập luận pháp lý và cho cơ hội cho luật sư cố vấn của thành phố cố vấn cho HDTP xét lại quyết định của mình. UBXDTD hoàn toàn không muốn tiến hành tranh tụng trước tòa với thành phố Westminster, tuy nhiên UB sẵn sàng tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để bào vệ danh dự và chính nghĩa của cộng đồng tỵ nạn cộng sản Việt Nam, đặc biệt là mục tiêu vinh danh tinh thần chiến đấu của chiến sĩ VNCH để tổ chức khánh thành cho kịp ngày 18 tháng 9 để kỷ niệm 49 năm ngày QLVNCH cấm lá cờ quốc gia trên Cổ Thành Quảng Trị và đánh dấu chiến thắng của một cuộc hành quân kéo dài hơn 3 tháng. UB hy vọng là lễ khánh thành này cũng đánh dấu một chiến thắng tái chiếm lại chính nghỉa của người Việt quốc gia tại TP Westminster.

Hành động của 3 vị nghị viên trong khối đa số của HDTP dựa trên sự lên tiếng chống đối vào giờ thứ 23 của một số hội đoàn cựu quân nhân Việt Nam tại Quận Cam trong đó có Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH và Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Miền Tây Nam Hoa Kỳ dưới sự điều khiển từ ông Bob Harrison như đã bị khám phá từ một văn thư riêng do ông Bob Harrison gởi riêng cho một số thành phần lãnh đại cựu quân nhân này. Các hội đoàn này đã đặt sự phản đối của họ dựa trên lý do chính là họ không được tham khảo, hội ý hay thông báo gì về việc thực hiện dự án tượng đài vì họ là cựu quân nhân nên họ phải được những đặc quyền hay sự tôn trọng đó. Trên thực tế, họ đã được thông báo và mời gọi tham gia vào dự án từ những ngày đầu tiên dự án được HDTP cho phép xây dựng vào tháng 12 năm ngoái. Các lý do khác do các nhóm này đưa ra đều không chính đáng hay có liên hệ gì đến mục tiêu và ý nghĩa của dự án nhằm vinh danh tinh thần chiến đấu của QLVNCH.  Tuy nhiên, hầu hết các cựu chiến sĩ QLVNCH, kể cả nhiều tướng lãnh hay sĩ quan cao cấp đã từ nhiều binh chủng trong QLVNCH đã tích cực hỗ trợ và tiếp tay với dự án, kể cả đóng góp tiền bạc, như đã trình bày rõ ràng và chi tiết trên trang nhà của UB ở địa chỉ www.cothanhquangtri.com.

Những lời phát biểu của 3 vị nghị viên trong các phiên họp vừa qua đã thể hiện rõ quan điềm thù ghét và trả thù cá nhân, dẫn đến ảnh hưởng tai hại nghiêm trọng cho cộng đồng Việt Nam theo sau cuộc bầu cử bãi nhiệm vào năm ngoái cũng như phản bội lại danh dự và chính nghĩa của cộng đồng tỵ nạn cộng sản Việt Nam không những tại Westminster, nhưng còn tại khắp nơi trên toàn thế giới.  Nhị vị Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Charlie Chí Nguyễn đã mạnh mẽ phản đối và chống trả quyết liệt, kể cả đề nghị các phương thức dung hòa với khối đa số thay mặt cho quan điểm và ước nguyện của cộng đồng Việt Nam nhưng đã không lay chuyển được quyết tâm của khối đa số.

Tuy nhiên, theo hợp đồng đã ký kết với các nhà thầu từ nhiều tháng nay, UBXDTD sẽ vẫn phải tiếp tục các công trình xây cất tượng đài ngoài địa điểm đúng theo thời hạn để kịp hoàn tất vào ngày lễ khánh thành đã được ấn định.

UB cũng xin kêu gọi đồng hương từ khắp mọi nơi tiếp tục lên tiếng phản đối các các nghị viên tham dự vào quyết định tệ hại này cũng như các đoàn thể cựu quân nhân Việt Nam tiếp tay vào nỗ lực coi thường cộng đồng  tỵ nạn công sản Việt Nam qua quyết định đầy xúc cảm và vô lý này. Mục đích vinh danh tinh thần chiến đấu của QLVNCH sẽ tiếp tục.

Recommended Articles

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *