Email

info@quangtrimonument.com

Lá Thư Nói Thẳng Nói Thật Số 12: Chính Trị “Vô Văn Hóa” Tại Little Sai Gon Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Khu Little Saigon đã bừng lên trong tức giận và nhục nhã trước những tin tức liên tục về việc Nghị Viên Kimberly Hồ đã liên tiếp và lãi nhãi những ngôn từ thiếu văn hóa như “Thằng hèn. Mày là thằng hèn. Đồ hèn,” bằng tiếng Việt, giữa phiên họp của Hội Đồng Thành Phố và nhắm vào Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí trong khi tranh luận về điều luật chống gia đình trị (nepotism). Đây là một bước đi quá xa sau một chuỗi những hành động nhằm triệt tiêu sức mạnh và danh dự của cộng đồng, gây náo loạn cho thành phố và hỗ trợ cho một mục tiêu hành động của nhóm Tỷ Phú Hoàng Kiều mà họ đã thất bại trong cuộc bầu cử bãi nhiệm vào hai năm trước đây. Đây chỉ là một hành động trả thù cá nhân của NV Kimberly Hồ để thỏa mãn sự tức giận ích kỷ của riêng mình, nhưng đã gây tai hại rất lớn cho cộng đồng và cư dân trong thành phố. Đồng hương cần thẩm định rõ mỗi hành động của Nghị Viên Kimberly Hồ thì mới hiểu được mục tục tiêu hành động của bà ta và những tai hại đã gây ra cho cộng đồng.

Chính Trị “Vô Văn Hóa”

Dưới quyền sách động của NV Kimberly Hồ, TP Westminster và Khu Phố Little Saigon đang trãi qua một thời kỳ náo loạn chưa từng có, kể luôn cả thời kỳ bầu cử bãi nhiệm do Tỷ Phú Hoàng Kiều điều động và tài trợ hai năm trước đây. Trong loạt bài Nói Thẳng Nói Thật trước đây, bài số 9, nói về nền “Chính Trị Bá Láp” Lá Thư Nói Thẳng Nói Thật Số 9 – Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị – Mùa Hè Đỏ Lửa 1972 (quangtrimonument.com) trong đó có giải thích về nghị quyết thâu hồi bằng khen Diễn Viên Ngô Thanh Vân và nghị quyết “xử lý” Thị Trưởng Tạ Đức Trí và PTT Charlie Nguyễn Mạnh Chí vì đã dám nói rằng nhóm nghị viên phía Kimberly Hồ đã giật sập Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị (nhưng cho tới giờ này họ vẫn chưa đưa ra bằng chứng là nói như thế nào, chỗ nào và khi nào); bài số 10 nói về nền Chính trị “Man Rợ” Lá Thư Nói Thẳng Nói Thật Số 10 – Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị – Mùa Hè Đỏ Lửa 1972 (quangtrimonument.com) trong đó giải thích rõ về những đề nghị của NV Kimberly Hồ nhằm dời Văn Phòng Thị Trưởng Tạ Đức Trí ra khỏi City Hall và ngăn cấm các viên chức dân cử không được tiếp xúc trực tiếp với nhân viên thành phố.

Ngày hôm nay lại thêm một hiện tượng mới, đó là nền “Chính trị Vô Văn Hóa.” Những ngôn từ mày, tao, thằng hèn, đồ hèn dùng khi tức giận giữa nghị trường khi mọi người đang xử dụng tiếng Anh là những ngôn từ tương đương với văng tục nơi nghiêm trang. Đó là hành động thiếu văn hóa ở mức tột cùng, bất kể là họ đang tranh cãi về việc gì. Tai hại này không phải là cho riêng cá nhân NV Kimberly Hồ, mà là đối với tất cả mọi người có mang trên người một dòng máu Việt Nam hay có liên hệ với người Việt Nam. Tai hại trước mắt là đối với tất cả cả vị dân cử gốc Việt, đặc biệt là trong khu vực Little Saigon. Người Việt Nam nào cũng có thể bị mặc cảm khi có ai nhắc đến sự việc này. Tai hại kế tiếp là thể diện của cộng đồng Việt Nam và ảnh hưởng chính trị của khối cử tri gốc Việt. Các cử tri địa phương có nhiều lý do chính đáng để ghét bỏ hay ngán ngẫm tất cả các ứng cử viên hay dân cử gốc Việt. Nhìn xa hơn nữa là mọi người, kể cả những người Việt Nam tự hào, đều có quyền chán ngán với thành quả của người Việt Nam tại hải ngoại, cụ thể là tại thủ đô của người Việt tại hải ngoại.

Cái khó khăn để để giải thích là vẫn có người còn ủng hộ NV Kimberly Hồ và cuộc tranh cãi vẫn tiếp tục. Ngày nào cộng đồng Việt Nam còn có người ủng hộ NV Kimberly Hồ, ngày đó người Việt Nam vẫn còn bị vạ lây.

Giật Sập Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị

Việc đầu tiên trong chiều hướng phản bội cộng đồng là quyết định ngăn cản và đưa đến chấm dứt dự án xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị chỉ vì Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã sơ sót không mời bà ta tham dự lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng tượng đài tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Hành động này thể hiện rõ trong quyết định là “đình hoãn vô thời hạn” chứ không được giới hạn chỉ vài tuần lễ hay không cho lập ra ủy ban hòa giải để tìm giải pháp dung hòa.

Mặc dầu TD CTQT đã được đưa lên Miền Bắc Cali để được an vị tại San Jose, sự chống phá và trả thù đó cũng không chấm dứt. NV Kimberly Hồ đã đặt ra nhiều rào cản khác với mục tiêu ngăn ngừa và chôn sống tượng đài nếu trở lại Wesminster, cùng lúc gây náo loạn trong cộng đồng và thành phố.

Chôn sống lần thứ nhất

Không những giật sập Tượng Đài, NV Kimberly Hồ còn tiếp tay với NV Carlos Manzo để lập ra một Ủy Ban Duyệt Xét Tượng Đài để chắc chắn rằng không một tượng đài nào của cộng đồng Việt Nam được xây dựng tại Khu Công Viên có Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. NV Carlos Manzo là một ứng cử viên trong nhóm vận động bãi nhiệm của ông Tỷ Phú Hoàng Kiều và ông ta không dấu diếm mục tiêu ngăn cản sự bành trước quyền lực của cộng đồng Việt Nam tại Westminster. Hành động đầu tiên của NV Carlos Manzo là bỏ phiếu chấm dứt dự án xây dựng tượng đài CTQT cùng với NV Kimberly Hồ. NV Carlos Manzo chỉ có một mục tiêu là không được xây tượng đài nào tại khu công viên Chiến Sĩ Việt Mỹ vì ông ta không chống đối xây bất cứ tượng đài nào, miễn là không được xây tại Khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. NV Kimberly Hồ sẵn sàng bán đứng mục tiêu quan trọng của cộng đồng để đổi lấy phiếu bầu của NV Carlos Manzo ngõ hầu đạt được mục tiêu trả thù cá nhân của bà ta. Đây là việc chôn sống tượng đài lần thứ nhất vì nếu tượng đài có sống lại qua án lệ tòa án hay trong nhiệm kỳ tới, Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị cũng sẽ không được xây tại Công Viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.

Đây là một cái tát vào mặt cộng đồng Việt Nam trong Khu Little Saigon. Không những Ủy Ban này có thẩm quyền nhắm vào TD CTQT sắp tới, mà còn cả duyệt xét lại cả mô hình, nội dung và địa điểm các tượng đà đã có. Vì quá hăng say trong mục đích trả thù cá nhân, NV Kimberly Hồ cũng không hề quan tâm đến việc giới hạn thẩm quyền của ủy ban này chỉ vào các tượng đại trong tương lai mà thôi vì sợ mất phiếu bầu đó của NV Carlos Manzo.  Đây là một hành động bán đứng quyền lợi cộng đồng chỉ vì ích kỷ và hận thù cá nhân. Một khi được thành lập, Ủy Ban này sẽ có thẩm quyền xét lại mọi vấn đề liên quan đến các tượng đài đã xây tại Công Viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, kể cả việc sửa đổi nội dung, khuôn mẫu và địa điểm.

Không có một giải thích nào mà có thể biện minh cho quyết định cấm không được xây tượng đài trong khu vực Công Viên Tự Do này hay xét lại các dự án đã xây. Vào giữa thập niên 1990, có một nghị viên người Mỹ, ông Frank Fry, ngồi trên bàn HDTP đã tuyên bố với các hội đoàn cựu quân nhân QL VNCH là nếu các anh muốn diễn hành mừng Ngày Quân Lực VNCH thì về Việt Nam mà diễn hành, tại sao phải diễn hành tại Westminster. Ngày nay có một nghị viên khác cũng ngồi trên bàn HDTP, Nghị Viên Carlos Manzo, không dấu ý định của mình là quí vị muốn xây bao nhiêu tượng đài hay ở đâu cũng được, miễn đừng xây ở khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Chỉ trớ trêu là nhóm cựu quân nhân Việt Nam này lại ủng hộ ý định đó của Nghị Viên Carlos Manzo với sự tiếp tay mù quáng và đầy thù hận của NV Kimberly Hồ.

Chôn sống Tượng Đài lần thứ hai

Không những tiếp tay với một hành động bán đứng cộng đồng như vậy, NV Kimberly Hồ còn đưa ra một đề nghị khác là lập ra một ủy ban mới với cùng mục đích và cùng danh xưng xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Trước sự lên án và chỉ trích nặng nề từ CDVN từ khắp nơi trong những tháng vừa qua, NV Kimberly Hồ làm việc này để ngụy biện rằng dự án tượng đài vẫn sẽ được tiến hành.  Đây là một hành động để chứng tỏ là không chống đối mục đích xây dựng tượng đài CTQT, nhưng thực chất là với mục tiêu ngăn cản mục đích xây dựng tượng đài. Đây là một hành động chôn sống tượng đài lần thứ hai vì nếu TD CTQT có sống sót được theo án lệ tòa án và Ủy Ban Duyệt Xét Tượng Đài do NV Carlos Manzo đưa ra, UB XDTD sẽ phải đối đầu với UB XDTD do NV Kimberly Hồ đặt ra. UBXDTD chính gốc sẽ không tham dự cạnh tranh trong một cuộc đối đầu đáng xấu hổ như vậy. Đó là hành động chôn sống tượng đài lần thứ hai.

Các thành viên trong UBXDTD của NV Kimberly Hồ bao gồm phần lớn các cựu quân nhân đã chống đối dự án XDTD vì mặc cảm cá nhân là không được tham khảo hay mời làm cố vấn trong dự án XDTD. Cho tới giờ này, nhóm này vẫn không dám đụng chạm đến quyết định chọn địa điểm xây dựng tượng đài mà họ nói là muốn xây dựng. Trong UB này có một ông hạ sĩ quan người Mỹ tên là Bob Harrison mà mục tiêu của ông ta là chống đối bất cứ tượng đài Việt Nam nào trong khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Hãy chờ xem mấy ông sĩ quan mặc đồ lính Việt Nam có dám cãi lại lệnh của ông hạ sĩ quan lính Mỹ này hay không.

Dời Văn Phòng Thị Trưởng Tạ Đức Trí ra khỏi City Hall

Đây là hành động không có một lời giải thích hợp lý nào ngoại trừ sự trả thù cá nhân của NV Kimberly Hồ đối với cá nhân Thị Trưởng Tạ Đức Trí. Hành động ích kỷ này gây tại hại rất lớn cho thành phố cũng như cộng đồng Việt Nam. Chức vụ Thị Trưởng tại TP Westminster là do toàn thể cử tri bầu lên để đại diện cho toàn thể cư dân thành phố, trong đó có cộng đồng Việt Nam. Văn Phòng Thị Trưởng là bề mặt, thể diện và sĩ diện của thành phố, trong đó có khối cử tri gốc Việt. Không những chỉ về hình thức, địa điểm của văn phòng cũng là cần thiết cho các sinh hoạt của thành phố như là tiếp xúc với nhân viên, trao đổi các công văn giấy tờ hay tiếp xúc với khách khứa và cư dân của thành phố, trong đó có cư dân thuộc đủ mọi thành phần.

Cộng đồng Việt Nam rất hãnh diện là có vị thị trưởng gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ mà được cử tri trong toàn thành phố bầu lên. Đây là biểu tượng của của sức mạnh chính trị của cộng đồng tỵ nạn CSVN và của thể chế tự do dân chủ tại Hoa Kỳ, bằng chứng là một đứa trẻ tỵ nạn bị trù dập tại Việt Nam vẫn có thể được bầu lên làm thị trưởng bởi cư dân tại một thành phố tại Hoa Kỳ.

Mục tiêu di dời văn phòng thị trưởng ra khỏi City Hall chỉ có một giải thích duy nhất là để trả thù cá nhân và triệt tiêu sức mạnh của cộng đồng. Nhưng hành động này mang lại tai hại rất lớn cho thành phố cũng như cộng đồng tỵ nạn CSVN tại đây.

Cấm Thị Trưởng và Nghị Viên Tiếp Xúc Trực Tiếp Với Nhân Viên Thành Phố

NV Kimberly Hồ, cùng với nhóm đa số nghị viên, cũng vừa thông qua một điều luật mới ngăn cấm các vị dân cử tiếp xúc trực tiếp với các nhân viên thành phố ngoại trừ vị Tổng Quản Trị Thành Phố (City Manager). Đây là một hành động trói tay trói chân các vị dân cử muốn phục vụ cư dân và cộng đồng trong các hoạt động thường xuyên của thành phố. Qui định này trên thực tế có thể không áp dụng với các thành viên đa số vì không nhân viên nào dám từ chối hay báo cáo hành động của nhóm đa số khi họ có thẩm quyền tác oai tác quái trong mọi sinh hoạt thành phố như mọi người đã thấy.

Qui định này đi ngược lại mục đích bầu lên các vị dân cử để phục vụ cư dân và can thiệp khi cần thiết chứ không phải để giao trọn quyền hành cho một viên chức Tổng Quản Trị mà không do dân bầu lên và không sợ bị dân đuổi việc nếu người này được hỗ trợ bởi đa số nghị viên trong HDTP. Viên chức này, kể cả vị Luật sư Thành Phố, hiện đang rặp khuôn thi hành những gì NV Kimberly Hồ và nhóm đa số nghị viên của bà ta đòi hỏi như mọi chuyện đang diễn ra tại TP Westminster.

Nếu để nhóm người này điều hành thành phố và ngăn cắm mọi can thiệp của các vị dân cử thực sự bảo về quyền lợi và tiếng nói của cộng đồng, tai hại cho cộng đồng Việt Nam sẽ không lường được cho tới khi có cuộc bầu cử sắp tới mãi tới tháng 11 năm 2022.

Đối Phó của Cộng Đồng

Những hành động trả thù cá nhân này từ phía NV Kimberly Hồ sẽ tiếp tục với mỗi ngày một câu chuyện náo loạn mới. Những tai hại này nếu không ngăn chặn ngay sẽ không thể phục hồi được trong tương lai. Mặc dầu đây chỉ là một hành động trả thù cá nhân, nhưng đã trực tiếp hỗ trợ cho mục tiêu của nhóm Tỷ Phú Hoàng Kiều vì họ muốn làm nhưng đã thất bại trong cuộc bầu cử bãi nhiệm vào hai năm trước. Với sự tiếp tay của NV Kimberly Hồ, mục tiêu của nhóm Tỷ Phú Hoàng Kiều trở nên bất chiến tự nhiên thành.

Trong tình thế hiện nay, cộng đồng tỵ nạn CSVN cần phải có hành động cấp bách để chấm dứt những tai hại sâu đậm và lâu dài không những cho thành phố Westminster mà kể cả cộng đồng Việt Nam, nơi mà được mệnh danh là thủ đô của cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại. Một số các cư dân tại Westminster đang tiến hành vận động thâu chữ ký để có cuộc bầu cử bãi nhiệm NV Kimberly Hồ và Carlos Manzo. Đây là một việc làm cần thiết để bảo vệ những thành quả mà cộng đồng tỵ nạn CSVN đã dầy công xây dựng trong hơn nhiều thập niên qua.

Cũng giống như cuộc vận động chống bãi nhiệm của nhóm Tỷ Phú Hoàng Kiều, đây không phải là trách nhiệm của các cư dân tại TP Westminster, mà của người Việt Nam quốc gia tại khắp nơi. Quí đồng hương muốn hỗ trợ cuộc vận động bãi nhiệm này xin gọi về (714) 379-0180 hay email tiengdanoc@gmail.com. Cộng đồng Tỵ Nạn Việt Nam tại khắp nơi cần hỗ trợ nỗ lực bãi nhiệm này.

Recommended Articles

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *