Email

info@quangtrimonument.com

Chính Trị “Bá Láp” Tại TP Westminster

​​​​​Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Nhóm 3 thành viên đa số của Hội Đồng Thành Phố Westminstergồm có NV Kimberly Hồ, Tài Đỗ và Carlos Manzo vừa đưa lên nghị trình hai nghị quyết hết sức là “bá láp”, đó là (1) thâu hồi bằng khen Diễn Viên Ngô Thanh Vân do Thị Trưởng Tạ Đức Trí cấp vào tháng 3 năm 2019, tức hơn 2 năm rưỡi qua, và (2) chính thức khiển trách Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí là đã bôi bác, nói xấu hay xuyên tạc nhóm 3 thành viên đa số liên quan đến quyết định chấm dứt và thâu hồi giấy phép xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Chuyện bá láp kiểu “nhân dân tự vệ” không phải là chuyện mới lạ tại TP Westminster vì đã bắt đầu từ cuộc vận động bãi nhiệm của nhóm Hoàng Kiều từ hai năm trước vàtưởng chừng như đã chấm dứt sau sự thất bại thảm hại trong kết quả cuộc bầu cử bãi nhiệm đó. Mới đây, NV Kimberly Hồ đã trở mặt với cộng đồng và tiếp tay với nhóm Hoàng Kiều để khởi sựtrở lại với những hành đồng thật vô lý và vô thưởng vô phạt này.

Thâu Hồi Bằng Khen DV Ngô Thanh Vân

Vào tháng 3 năm 2019, TT Tạ Đức Trí có cấp một bằng khen cho DV Ngô Thanh Vân khi cô ta đến Quận Cam để ra mắt cuốn phim Hai Phượng tại Hoa Kỳ. Đây là một việc làm rất bình thường trong vai trò của một thị trưởng tại Westminster. Thế mà nhóm Hoàng Kiều đã nhảy đong đỏng lên phản đối và đưa đến cuộc vận động và bầu cử bãi nhiệm trong suốt hơn một năm sau đó.  NV Kimberly Hồ đã ra sức biện hộ cho TT Tạ Đức Trí và bảo vệ cho bằng khen đó để chống lại cuộc bầu cử bãi nhiệm nhắm vào cô ta cùng với TT Trí Tạ và PTT Charlie Nguyễn Mạnh Chí. Sự thất bại của cuộc bầu cử bãi nhiệm của nhóm Hoàng Kiều với tỉ số 60% cử tri mà đa số là cư dân gốc Việt đã xác nhận rõ ràng đây là chuyện bá láp.

Tuy nhiên với sự trở mặt của NV Kimberly Hồ để tiếp tay với các nghị viên nhóm Hoàng Kiều, ngày hôm nay họ lại đong đỏng đòi hủy bỏ hay thâu hồi nghị quyết đã được cấp ra 2.5 năm trước đây. Đây là một hành động hết sức là bá láp vì lý do bằng khen đó không là một điều gì sai trái hay hệ trọng gì với thành phố hay cộng đồng Việt Nam hơn 2 năm trước đây và bây giờ vẫn không có ăn nhằm gì với thành phố hay cộng đồng Việt Nam vào thời điểm này. Ngay cả đối với NV Ngô Thanh Vân thì việc cấp thêm hay thâu hồi bằng khen này cũng không có tác dụng gì hết vì mục đích vận động hay quảng cáo cho bộ phim đã qua từ lâu rồi. Còn nếu nói rằng việc trao bằng khen này thể hiện tượng TT Tạ Đức Trí đã đổi màu, đổi gió hay đổi hướng gì đó thì hãy nhìn vào con người và sự việc của TT Tạ Đức Trí từ hơn hai thập niên qua chứ không phải chỉ vào sự việc hầu như là hằng ngày trong vai trò thị trưởng.

Việc đưa ra vấn đề này vào lúc này không đem lại lợi ích gì cho thành phố hay cộng đồng ngoại trừ để gây xáo trộn trong cộng đồng và hao tổn công sức, thời gian và quan tâm của thành phố. Đó cũng chính là lý do và mục tiêu của cuộc bầu cử bãi nhiệm hơn 2 năm trước đây, đó là gây hỗn loạn trong cộng đồng Việt Nam để làm tê liệt sức mạnh chính trị của cộng đồng Việt Nam chứ không phải để đem lại sự cải thiện nào cho thành phố hay cộng đồng.

Quan điểm của Thị Trưởng Tạ Đức Trí đối với bằng khen này từ trước và hôm nay vẫn là việc trao bằng khen là một việc làm rất bình thường, không có gì sai trái và không có gì để ầm ĩ để có thể gây rối loạn trong cộng đồng hay thành phố. TT Tạ Đức Trí và PTT Charlie Nguyễn Mạnh Chí đã bỏ phiếu trắng để biểu lộ sự coi thường đối với một hành động bá láp này.

Chính Luật Sư của Thành Phố, Ls Christian Bettenhausen, cũng đã gởi thư riêng cảnh giác các nghị viên là HDTP không có thẩm quyền làm việc này và do đó quyết nghị không có giá trị gì hết. Đó là chữ lịch sự cho chữ “bá láp” trong tiếng Việt.

Quyết Nghị Khiển Trách

Việc đưa ra quyết nghị khiển trách TT Tạ Đức Trí và PTT Charlie Nguyễn Mạnh Chí lại còn bá láp hơn cả nghị quyết thâu hồi bằng khen Ngô Thanh Vân. Có thể nói đây là ý tưởng chưa từng có trong lịch sử nghị hội (legislative history) tại California hay có thể cả Hoa Kỳ. Nghị Quyết Khiển Trách (Censure) là một biện pháp để truy phạt đồng viện nhưng chỉ đối với những hành động vi phạm luật lệ hay chính sách và gây tai hại cho cơ quan chính quyền liên hệ, chứ không bao giờ đối với những lời nói bất đồng ý kiến hay đối chọi với nhau. Hành động này có thể đưa thành phố bị kiện ra tòa vì lý do vi phạm tự do ngôn luận, tự do phát biểu và quyền đặc miễn nghị hội (legislative immunity).

Ngoài các khía cạnh pháp lý, nghị quyết này cũng thể hiện mộtvấn đề phi lý dựa trên một tiêu chuẩn thông thường nhất, đó là cả 3 nghị viên này không thể đưa ra được một bằng chứng của một câu nói nào trên bất cứ diễn đàn nào để có thể bị liệt vào đối tượng của lời khiển trách này. Có thể nào một cơ quan công quyền của thành phố đưa ra tuyên cáo khiển trách hay lên án một ai đó mà lại không đưa ra được bằng chứng câu nói đó là gì?

Rõ ràng đây là một tư tưởng hay trình độ của thế hệ “cái nồi ngồi trên cái cốc” khi các cán ngố CSVN vào tiếp thu thành phố và tuyên bố kết tội người dân với đủ thứ tội danh mà không hề có trên sách luật, ví dụ như lạm dụng quyền tự do quá đáng, xâm phạm tình cảm của người khác (lấy vợ của người ta) hay chết ngu (chết bất tử và gây ra tổn phí chôn cất cho người hàng xóm). Gần 50 năm sau cuộc đổi đời 30 tháng tư, thế hệ này vẫn còn tiếp tục những tư tưởng mới lạ này trong nước lẫn tại hải ngoại.

Ý tưởng này cho dầu chỉ là một chuyện bá láp, nhưng không phải là chuyện vô thưởng vô phạt. Cũng giống như hành động bịt miệng Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại tòa án trong phiên tòa xét xử Cha Lý. Hành động bịt miệng đó có thể giúp người công an đại diện cho chính quyền CSVN nghĩ rằng họ ngăn cản được một vài câu nói từ miệng Cha Lý. Nhưng chính hành động đó đã trở thành biểu tượng của sự man rợ, hèn nhát, dã man, thiếu văn minh, bất công, vô lý và khiếp sợ sự thật. TP Westminster không thể nào gia nhập hàng ngũ của những thành phần cường hào ác bá đó với trình độ suy nghĩ đó.

Điều bá láp hơn nữa là ba vị nghị viên thành phố này đã tự dối mình hay chui đầu xuống cát như con đà điểu vẫn chưa đủ, họ muốn mang theo cả danh dự và uy tín của TP Westminster để làm gia tăng thêm mức độ “cái nồi ngồi trên cái cốc” của họ.

Giật Sập Tượng Đài – Có Hay Không?

Mặc dầu nhóm nghị viên Kimberly Hồ, Tài Đỗ và Carlos Manzo không đưa ra được bằng chứng về câu nói nào để được khiển trách trong đề nghị khiển trách (censure) của họ, tuy nhiên người ta có thể đoán được ra rằng đó là những tuyên bố cho rằng nhóm nghị viên này đã giật sập tượng đài trong khi họ vẫn cứ khăng khăng là họ vẫn hỗ trợ tượng đài. Sự thật là họ có giật sập tượng đài, hay ngăn cấm không cho phép xây dựng tượng đài hay không?

Câu trả lời ngắn gọn là có và đương nhiên là như vậy. Nhóm nghị viên này vẫn luôn luôn tuyên bố là họ hỗ trợ và không hề chống đối tượng đài vì họ không có đủ can đảm để nhìn nhận thực tế và hậu quả của những chuyện họ làm. Giống như những con đà điểu chôn đầu trong cát để hy vọng không nhận thức được những gì đang xảy ra chung quanh nó. Không những nhóm 3 nghị viên này muốn giật sập tượng đài, họ còn bày ra kế hoạch để chôn sống tượng đài làm nhiều lần nếu tượng đài có cơ may sống lại theo phán quyết của tòa án hay thay đổi thành phần nhân sự trong HDTP trong tương lai.

Tại sao là giật sập tượng đài?

Quyết định giật sập tượng đài được thấy rõ ngay trong quyết định đầu tiên của nhóm 3 nghị viên này vào ngày 25 tháng 6 khi họ quyết định đình hoãn vô hạn định để cứu xét dự án. Khi ban hành quyết định đó, họ còn quyết định luôn là (1) không được chỉ giới hạn 4 tuần thôi, (2) không được lập ủy ban liên lạc để tìm hiểu sự việc với các thành phần liên hệ, và (3) nhân viên thành phố không được tiếp tay tiến hành đào móng xây dựng tượng đài.

Tất cả các yếu tố này được đưa ra để chắc chắn rằng dự án sẽ không tiếp tục được, chứ không phải là để đình hoãn tạm thời hay trong một thời gian nào đó. Khi ban hành quyết định này, họ biết rõ rằng chương trình đào móng và xây cất đã được sắp sẵn chỉ trong vòng một tuần sau đó, hợp đồng xây cất đã ký kết và tiền đã trả và bất cứ đình trệ nào quá đáng sẽ đưa đến hủy bỏ dự án hoàn toàn. Họ cũng không hề tham khảo với UBXDTD là đình trệ đến bao lâu thì được và thiệt hại cho mỗi thời gian đình trệ là như thế nào. Họ không hề có ý định tìm ra một giải pháp nào có thể được chấp nhận với UBXDTD.

Nếu nói rằng đình hoãn để tham khảo với cộng đồng thì cũng hoàn toàn vô lý vì họ không hề có một kế hoạch hay đề tài tham khảo để tìm giải pháp. Những gì chính NV Kimberly Hồ hay nhóm cựu quân chống đối tượng đài đưa ra là để để chấm dứt dự án xây dựng như đã được cộng đồng Việt Nam từ khắp nơi hỗ trợ, ví dụ như sửa hình ảnh mô hình từ sự thật sang giả tạo, rút ra một số thành viên của UBXDTD hay giao quyền điều khiển UBXDTD cho nhóm cựu quân nhân đang chống đối dự án. 

Do đó, chỉ có một giải thích về hành động của nhóm 3 nghị viên TP Westminster và một số các thành viên lãnh đạo trong các nhóm cựu quân nhân chống đối tượng đài họ chỉ muốn giật sập hay chấm dứt việc xây dựng tượng đài chứ không hề có ý định hay kế hoạch nào để tham khảo hay tìm ra một giải pháp gì hết. Tất cả các diễn giải khác chỉ là để tự lừa dối chính mình mà thôi, chứ không lừa dối ai được.

Tại sao là chôn sống Tượng Đài nhiều lần?

Không những nhóm 3 nghị viên này muốn chấm dứt tượng đài, họ còn bày ra nhiều mưu kế để ngăn cản tượng đài nếu tượng đài có cơ hội sống lại hoặc là vì án lệ tòa án hay thay đổi nhân sự trên Hội Đồng Thành Phố sau này. Cho dầu HDTP có thẩm quyền đình hoãn dự án XDTD vô hạn định, họ cũng rất quan tâm là UB có thể làm đơn kiện và tòa án có thể ra quyết định cho phép xây dựng tượng đài.

Ủy Ban Duyệt Xét Tượng Đài

Để đối phó với sự việc này, họ đưa ra một kế hoạch thành lập một Ủy Ban Duyệt Xét Tượng Đài để duyệt xét mọi khía cạnh của tất cả tượng đài không những là hiện nay, tương lai và cả quá khứ nữa. Dự tính của họ là cho dầu TD có sống lại theo phán quyết của tòa án, TD vẫn phải đối đầu với UB Duyệt Xét Tượng Đài mà họ có toàn thẩm quyền về mô hình, nội dung, địa điểm và nhân sự. Nếu như vậy, TD theo kế hoạch hiện nay sẽ không vượt qua được ủy ban duyệt xét này.

Một điều nham hiểm khác của ủy ban duyệt xét này họ có thêm hai thành viên cựu quân nhân Hoa Kỳ không do các nghị viên bổ nhiệm. Do đó, cho dầu các thành phần nghị viên có thay đổi trong tương lai, TD vẫn phải đối diện với các thành viên vĩnh viễn này mà mục đích chính của họ là không cho xây bất cứ tượng đài nào tại khu Công Viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.  Như vậy, nếu được phép xây tượng đài CTQT mà không được dựng lên tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ thì cũng vô ích mà thôi.

Lập Ra Ủy Ban Khác

Lập ra Ủy Ban Duyệt Xét Tượng Đài còn chưa chắc ăn, NV Kimberly Hồ còn đưa ra một đề án khác, đó là lập ra một ủy ban khác để tự động gây quỹ và xây dựng tượng đài riêng của họ. HDTP hoàn toàn có thẩm quyền lập ra một ủy ban để tiến hành một dự án như vậy. Do đó, cho dầu TD CTQC có sống sót được với nhóm duyệt xét tượng đài, UBXDTD vẫn phải đối diện với nhóm xây dựng tượng đài mới do NV Kimberly Hồ đặt ra. Nếu chuyện đó xảy ra, sẽ giải quyết như thế nào khi có hai dự án tượng đài tương tự với nhau nhưng khác với thành phần nhân sự? Chắc chắn UBXDTD như hiện nay sẽ không tham dự vào tranh giành việc XDTD trong một hoàn cảnh như vậy.

Đó là lý do tại sao cho dầu TD có sống sót trở về sau khi bị giật sập thì cũng sẽ bị chôn sống nhiều lần do âm mưu mà nhóm nghị viên Kimberly Hồ, Tài Đỗ và Carlos Manzo đã bày ra để chờ ngày phục kích TD CTQT trong tương lai.

Kết Luận

Nói tóm lại, nhóm Hoàng Kiều với sự tiếp tay và trở mặt của NV Kimberly Hồ đã bắt đầu và tiếp tục mục tiêu của nhóm Hoàng Kiều mà họ đã cố gắng nhưng không thành công trong cuộc vận động bầu cử bãi nhiệm gần hai năm qua, đó là gây náo loạn trong cộng đồng chứ không phải là để đem lại cải thiện nào cho thành phố cũng như cho cộng đồng.

Riêng đối với NV Kimberly Hồ thì đây chỉ là một hành động trả thù cá nhân cho bỏ ghét chứ không phải là theo phe Hoàng Kiều hay ghét bỏ gì người lính QL VNCH. Cho dầu đó là sự thật, hành đồng phản bội đó cũng không thể chấp nhận được.


Recommended Articles

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *