Email

info@quangtrimonument.com

Trả Lời Lên Tiếng Của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam California

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Miền Nam California (LHCCS) vừa phổ biến bản lên tiếng ngày 5 tháng 8, 2021. Cũng như thường lệ, bản lên tiếng của nhóm này có đầy những tin tức sai lạc và vô căn cứ liên quan đến dự án xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị (TD). Bài viết này sẽ thẳng thắn trả lời từng điểm cần trả lời và giữ nguyên các ngôn ngữ nguyên gốc của bản lên tiếng để đồng hương có thể hiểu được vấn đề một cách chính xác hơn. Phần trả lời sẽ dùng mẫu chữ hay ghi dấu khác bản lên tiếng để người đọc có thể phân biệt được sự khác biệt.

Trước khi đi vào phần trả lời, xin đồng hương lưu ý những điểm sau đây

1. Những lời chỉ trích và phê bình của tôi đối với nhóm cựu quân nhân này chỉ nhắm vào các cựu quân nhân trong thành phần lãnh đạo của LHCCS, những nhân sự có tên trong bản lên tiếng hay nhóm Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Miền Tây Nam Hoa Kỳ mà thôi. Những lời chỉ trích đó hoàn toàn không nhắm vào hay ám chỉ các cựu quân nhân khác.

2. Những phần không có phản hồi chỉ có nghĩa là không cần phản hồi chứ không có nghĩa là phần đó đúng, được chấp nhận hay ám chỉ như vậy.

Coalition Of The Republic Of Vietnam Veteran Associations In Southern California

Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Miền Nam California P.O Box 2213 Westminster CA 92684

——————————-

Vạch Trần Thủ Đoạn Gian Manh Lợi Dụng Sự Hy Sinh Của Các Chiến Sĩ QL/VNCH Vào Mục Đích Chính Trị Của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị

————————————————————–

LIÊN HỘI CỰU CHIẾN SĨ VNCH NAM CALIFORNIA

Kính gửi: – Quý Niên trưởng, Quý Chiến Hữu QL/VNCH

– Quý Đồng Hương Tỵ Nạn Cộng Sản Trên Khắp Thế Giới

Kính thưa quý vị,

Như quý vị đã biết, sau một thời gian im hơi lặng tiếng, vào gữa năm 2020 bốn ông Tạ Đức Trí (Thị Trưởng TP Westminster), hai Luật sư Trần Thái Văn, Nguyễn Quốc Lân và Alan Võ Ford âm thầm thành lập Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị (UBXDTD) tại Little Saigon, Nam California.

Trả Lời: Thời gian soạn thảo dự án nói trên là thời gian ngay sau khi kết thúc cuộc bầu cử bãi nhiệm tại Westminster vào tháng 4 năm 2020 và chuẩn bị đi vào cuộc bầu cử tổng quát vào tháng 11 năm 2020. Nếu nhóm này có mục tiêu chính trị, thì họ đã tung ra cộng đồng để vừa phổ biến để vận động lợi thế chính trị và vừa soạn thảo dự án vào đúng thời gian bầu cử này. UBXDTD chưa được hoàn thành đầy đủ vào thời gian này. Nhóm này đã cố tình không phổ biến rộng rãi ra ngoài để tránh ngộ nhận là lợi dụng dự án để vận động chính trị để kiếm phiếu.

Tuy nhiên nói là nhóm này hoạt động âm thầm hay lén lút thì hoàn toàn không đúng. Nhóm này vẫn hội họp bình thường, tham khảo với các thành phần cựu quân nhân hay những người có kiến thức về mục tiêu và dự án khi cần thiết và không có lý do gì cần phải giữ bí mật, âm thầm hay lén lút vì đây là dự án tốt và không có lý do gì phải lo sợ hay trình báo với ai hết. Mục tiêu trong thời gian này là làm sao đạt được mục đích xây dựng được một tượng đài mà xứng đáng và đứng đắn nhất mà sẽ được cộng đồng hỗ trợ rộng rãi và khó cho ai có thể chống đối được.

Dĩ nhiên, nhóm này có tránh thông báo đến nhóm LHCCS, Tập Thể Miền Tây Nam hay các thành phần có liên hệ với Tỷ Phú Hoàng Kiều vì hoàn toàn không biết được ai trong nhóm này thực sự phục vụ quyền lợi của cộng đồng hay sẵn sàng tìm cách chống đối hay phá hoại như họ đã làm dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Tỷ Phú Hoàng Kiều trong suốt hơn một năm trước đó. Sự quan tâm này đã trở này sự thật như mọi người đang thấy trước mắt hiện nay nếu nhận diện sự chống đối một cách vô lý và vô trách nhiệm cũng chỉ từ nhóm này mà thôi. Hãy so sánh hành động của các thành phần cựu quân nhân hay tàn quân Hoàng Kiều này với tất cả mọi cựu quân nhân hay đoàn thể cộng đồng khác tại Quận Cam, toàn thể Hoa Kỳ hay khắp nơi trên thế giới thì sẽ nhận ra ngay.

Người ta có thể nói các cuộc bầu cử bãi nhiệm đã qua rồi và Hoàng Kiều không còn nữa, nhưng thực chất là mục tiêu và cách hành động của các nhóm này vẫn còn đó.

Sau khi biết được tin trên, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ cùng nhiều đồng hương đã lên tiếng xác định không phản đối việc xây dựng tượng đài nhưng không đồng ý thành phần nhân sự trong Ủy Ban. Cuối cùng trong buổi họp của Hội Đồng Thành Phố Westminster vào ngày 14.7.2021, Nghị viên Kimberly Hồ cùng hai nghị viên Tài Đỗ và Carlos Manzo đã bỏ phiếu 3/2 đình chỉ việc xây dựng Tượng Đài. Tuy nhiên, LS Nguyễn Quốc Lân trong vai trò phát ngôn viên của UBXDTD đã nhiều lần lên tiếng bằng văn bản cũng như qua các buổi nói chuyện trên các đài truyền hình Việt ngữ tại Nam Cali, với lời lẽ xấc xược, ngạo mạn, xúc phạm đến tập thể QL/VNCH và bất xứng với những vị cao niên, thách thức Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH. Vì thế, chẳnng đặng đừng, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH tại Nam California chúng tôi phải lên tiếng, vạch trần âm mưu, thủ đoạn gian manh xảo quyệt của nhóm người trong Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị để quý niên trưởng, chiến hữu và quý đồng hương khắp nơi hiểu rõ dã tâm lợi dụng sự hy sinh của các chiến sĩ QL/VNCH trong mưu đồ chính trị của họ. Sau đây, chúng tôi sẽ lần lượt nêu chi tiết và lật tẩy các thủ đọan của UBXDTD với những chi tiết rõ ràng, minh bạch:

TL: UBXDTD hay các thành viên có lẽ đã không lên tiếng phê bình hay chỉ trích nhóm cựu quân trong trong LHCCS hay Tập Thể CCS Tây Nam Hoa Kỳ nếu các nhóm này không phổ biến bản lên tiếng của họ đề ngày 9 tháng 6, 2021, ngay sau khi UB tổ chức thành công buổi lễ động thổ – đặt viên đá đầu để xây dựng tượng đài vào ngày 6 tháng 6. UB vẫn biết rằng nhóm cựu quân nhân này không hỗ trợ TD, nhưng tin rằng cũng giống như nhiều người khác là nếu không làm hay hỗ trợ thì để cho người khác làm vì đây là việc làm tốt cho toàn thể cộng đồng như đã được thể hiện bởi mức độ hỗ trợ của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân hay tổ chức cộng đồng từ đủ mọi thành phần trên toàn Hoa Kỳ và thế giới như đã được cập nhật trên trang nhà ở địa chỉ www.cothanhquangtri.com Các hành động và bản lên tiếng của nhóm cựu quân nhân này được đưa ra cùng lúc với các thành viên của HDTP có ý định xét lại dự án và bản lên tiếng đầy rẫy những cáo buộc sai trái của LHCCS hay TTTNHK có thể tạo thêm lý do để HDTP xét lại dự án TD. Phản ứng và lên tiếng của UBXDTD chỉ là để tự vệ và bảo vệ mục tiêu và ý nghĩa của TD mà thôi. UB cũng nhận thấy rằng hành động của nhóm cựu quân nhân này có dụng ý phá hoại dự án TD kể từ lúc đó, đó là chưa kể đến những hoạt động âm thầm hay không chính thức của họ trong suốt gần 6 tháng trước đó.

Về cáo buộc lời ăn tiếng nói của tôi, tôi xin LHCCS hay Tập Thể TNHK cho tôi biết câu nói nào của tôi là “xấc xược, ngạo mạn ha súc phạm đến tập thể QL/VNHCH” với các chi tiết về bài viết, diễn đàn hay ngày tháng rõ ràng thì tôi sẽ trả lời trực tiếp về các cáo buộc đó, có thể là một bài viết riêng để trả lời các cáo buộc chính thức đó từ LHCCS hay Tập Thể TNHK.

1: Làm Việc Trong Vòng Cẩn Mật: Trong lá thư ông Nguyễn Quốc Lân gửi ông Đỗ Văn Phúc, cựu quân nhân QL/VNCH, để biện hộ cho việc UBXDTD không tham khảo với LHCCS là tổ chức quy tụ hầu hết các cựu quân nhân QL/VNCH tại Nam California; trong đó có nhiều cựu quân nhân đã trực tiếp tham dự trận đánh tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị; ông Lân viết “…Mặc dầu sự tham khảo đó chỉ trong vòng cẩn mật, vì tình hình chính trị rất phức tạp trong khu vực Little Saigon”. Hầu hết người Việt tỵ nạn Cộng Sản đều có thân nhân từng là quân nhân QL/VNCH họ sẵn sàng ủng hộ việc xây dựng Tượng Đài vinh danh các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh vì tổ quốc. Vậy nếu làm việc quang minh chính đại, thật lòng muốn tôn vinh các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh trong việc tái chiếm cổ thành Quảng Trị thì sợ gì mà phải làm cẩn mật, dấu diếm để đến khi được HDTP Westminster chấp thuận mới phổ biến, và biện minh cho việc tượng đài đã được vẽ sẵn có kích thước, xin giấy phép xong, không thể sửa chữa vì đã quá trễ.

TL: Nhóm LHCCS không nhất thiết đại diện cho đại đa số các chiến sĩ QLVNCH tại Quận Cam hay tại nơi nào khác. Vì nếu họ có trách nhiệm đó, họ đã không có những hành động tiếp tay, tránh né hay hèn nhát đối với ông Tỷ Phú Hoàng Kiều, cụ thể là trong cuộc bầu cữ bãi nhiệm tại Westminster vào hai năm trước hay không dám lên tiếng chống lại ông Hoàng Kiều khi ông này sĩ nhục QLVNCH trong khi họ đứng cùng sân khấu hay ngồi trong khán đài để thưởng thức chương trình nhạc miễn phí của ông ta. Cũng vì thái độ không xứng đáng đó mà UB đã quyết định không cần thiết tham khảo hay hội ý với họ trong thời gian soạn thảo dự án. Xin hãy đọc các bài lên tiếng Nói Thẳng Nói Thật Số 1, số 2 hay nhiều bản lên tiếng khác được phổ biến trên trang nhà của UB ở địa chỉ www.cothanhquangtri.com để biết rõ hơn thực chất của hai nhóm cựu quân nhân này trong suốt hai năm qua và hiện nay.

Mặc dầu biết nhóm này là như vậy, UBXDTD vẫn gởi văn thư mời gọi họ tham dự vào dự án XDTD, họp với họ theo yêu cầu của họ nhưng họ không hề trả lời. Nếu nhóm này không cộng tác nhưng để yên cho người khác làm, thì đó là hành động đáng tôn trọng. Nhưng thay vì ngồi yên để người khác làm, họ ra sức chống đối bằng mọi cách. Đó là hành động đáng tiếc của một nhóm cựu quân nhân QLVNCH.

Khi nhận được văn thư mời gọi tham gia vào dự án XDTD, nhóm này có cơ hội đáp lễ để góp sức vào một dự án chung vá có ý nghĩa trong cộng đồng để hàn gắn những đổ vỡ trong cộng đồng trước đó. Nhóm này đã không làm như vậy mà còn tiếp tục con đường gây chia rẽ trong cộng đồng như chúng ta đang thấy hiện nay.

Rồi LS Lân còn hù dọa những ai chống đối “Đối với dự án có tầm vóc quan trọng về ý nghĩa và tâm linh như tượng đài này, chúng tôi tin rằng bất cứ sự chống đối nào vào trước khi có kết quả cụ thể cũng đều có thể xúc phạm đến vong linh của các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh cũng như những ý nghĩa quan trọng của tượng đài trong tương lai mà những thành phần chống đối sẽ không màng đến”.

TL: Đây không phải là lời hù dọa, nhưng là sự thật mà UB đã biết trước trong thời gian soạn thảo dự án. Hãy nhìn những lập luận mà các nhóm chống đối đưa ra hiện nay thì người ta biết ngay những gì có thể xảy ra nếu sự tranh cãi này diễn ra trước khi HDTP cứu xét dự án? Hãy nhận định kỹ mỗi lý do đưa ra để chống đối này có xứng đáng hay xúc phạm đến vong linh của các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam hay không? Tượng Đài vinh danh các chiến sĩ QLVNCH sẽ mất đi ý nghĩa nếu phải đối phó với những chống đối vô căn cứ hay vô trách nhiệm như chúng ta đang thấy hiện nay. Nhưng không lẽ UB nên bỏ cuộc vì những chống đối này hay sao?

2. Chơi Chữ, Trò Lừa Đảo Đồng Hương: Bốn ông trong UBXDTD là những người được coi là thành phần “trí thức”, chắc hẳn họ phải biết phân biệt Tượng Đài và Tấm Bia Tưởng Niệm. Thế nhưng theo bản vẽ do UBXDTD phổ biến thì đó chỉ là Tấm Bia Tưởng Niệm, hình thức đơn giản, ít tốn kém nhưng nếu dùng chữ “Tượng Đài” là cả một công trình xây dựng quy mô, tốn kém, nên họ đã đánh lừa đồng hương để móc túi được nhiều tiền hơn, và quả đúng như ý họ muốn, số tiền đồng hương đóng góp đã vượt xa ngân khoản cần có để xây một tấm bia như hình vẽ đã phổ biến!.

TL: Đây là bôi nhọ cá nhân chứ không phải phân tích sự việc. Chữ “tượng đài” cũng là chữ do chính LHCCS xử dụng cho Tượng Đài Tưởng Niêm Các Tướng Lãnh Tuẫn Tiết hay Tượng Đài Các Chiến Sĩ Đã Hy Sinh tại Trận Hoàng Sa, cũng đã được dựng lên tại khu Công Viên Chiến Sĩ Việt Mỹ này. Mỗi người có thể có cảm nhận riêng về hình tượng của chữ tượng đài cho chính mình. Nhưng UBXDTD đã giải thích rõ ràng về mục đích và ý nghĩa của tượng đài, cùng với mô hình và kích thước từ ngày đầu tiên và đến bây giờ vẫn như vậy và không hề thay đổi. Việc LHCCS bây giờ có ý nghĩ khác về chữ “tượng đài” chỉ để chống đối TDCTQT bây giờ không thay đổi được sự thật là tuyệt đại đa số các đồng hương, kể cả nhiều hội đoàn cựu quân nhân QLVNCH, từ khắp nơi trên toàn thế giới đã hỗ trợ dự án từ trước đến nay.

UB tôn trọng nhận định này của hai nhóm cựu quân nhân này. Nhưng nhận định đó cũng phải được so sánh và cân nhắc với bao nhiêu các thành phần cựu quân, cộng đồng, nhân sĩ hay đồng hương khác đã hỗ trợ và chấp nhận mô hình dự án như được đề ra từ ngày đầu tiên cho đến hôm nay.

3. Tại Sao Nhất Thiết Phải Xây TDCTQT Trong Khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ? Ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí, ông Phó Thị Trưởng Nguyễn Mạnh Chí trong nhiều buổi họp HDTP đã nghe ý kiến của cư dân bản xứ phản đối việc xây dựng các công trình trong khu Tượng Đài Việt Mỹ. Vậy tại sao quý ông quyết định cho xây trong khu này? Là người đại diện cư dân, quý ông đã không biết lắng nghe, không tôn trọng ý kiến người dân, quý ông đã làm cho người bản xứ nghĩ xấu về người Việt chúng tôi, chỉ biết ích kỷ, lo phục vụ người đồng hương mà quên rằng Hoa Kỳ là một Hợp Chủng Quốc, sắc dân nào cũng có quyền bình đẳng như nhau. Liệu rồi đây quý ông có còn được ngồi trong vị trí này nữa hay không?

TL: Đây là lần đầu tiên LHCCS đã lên tiếng chính thức về vấn đề địa điểm xây dựng tượng đài. Quan điểm này đã thể hiện sự thật của lá thư riêng của ông Bob Harrison đã gởi đến các cấp lãnh đạo của nhóm LHCCS xác nhận rằng nhóm này đã có thỏa thuận với ông ta trong mục tiêu chống đối hay chấm dứt tượng đài từ hồi cuối tháng 3 đầu năm nay. Xin đọc bài viết Nói Thẳng Nói Thật Số 1 và 2 đã nêu trên để hiểu rõ hơn về thực chất của lá thư riêng này hay ông Bob Harisson hay hành động của nhóm lãnh đão trong LHCCS hay TT TNHK. Thực tế là ông Bob Harrison đã luôn luôn chống đối bất cứ tượng đài nào xây dựng tại khu Công Viên Tự Do từ trước đến nay, kể cả Tượng Đài Tưởng Niệm Các Tướng Lãnh Đã Tuẫn Tiến vào Tháng Tư Đen cũng như Tượng Đài Tưởng Niệm Các Chiến Sĩ Đã Hy Sinh Tại Hoàng Sa chỉ vì hai tượng đài này đã được xây tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tại sao phải cuối đầu chấp nhận sự chống đối của ông người Mỹ này khi những người cựu quân nhân này đúng ra phải có trách nhiệm bảo vệ chính nghĩa và danh dự của các chiến sĩ QLVNCH nói riêng và cộng đồng tỵ nạn cộng sản tại đây nói chung.

Nếu phải lắng nghe đến sự chống đối của những người Mỹ này thì không bao giờ cộng đồng Việt Nam hay các vị dân cử gốc Việt đã thông qua được các biểu tượng chính đáng của cộng đồng tỵ nạn cộng sản Việt Nam như các nghị quyết vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ, cấm cửa các viên chức CSVN lai vãng trong khư vực Little Saigon hay lột mặt nạ các thành phần thân cộng đội lốt truyền thông trong khu vực Little Saigon. Trong tất cả các buổi họp thông qua các nghị quyết này, lúc nào cũng có nhiều người Mỹ chống đối trong khi tất cả các người Việt Nam đều đồng lòng hỗ trợ.

Nếu phải lắng nghe đến ý muốn của những cư dân người Mỹ này thì có lẽ các vị dân cử gốc Việt đã không bao giờ chấp thuận việc cho phép xây dựng các tượng đài vinh danh QLVNCH như các tượng đài đã được xây dựng trước đây. Nhưng thực ra, các vị dân cử này vẫn phải cân nhắc nguyện vọng của một vài dân cử người Mỹ này so với ước nguyện của hàng chục ngàn dân cư gốc Việt khác. Sư cân nhắc này có vẻ hơi khó khăn đối với các thành phần lãnh đạo trong LHCCS này.

Nếu các cựu quân nhân này tự vỗ ngực là QLVNCH, họ phải có trách nhiệm nói lên quan điểm và ước nguyện của tuyệt đại đa số cộng đồng người tỵ nạn công sản Việt Nam. Đó là tinh thần Tổ Quốc – Danh Dự – Trách Nhiệm. Hãy lắng nghe tâm tình của Bs Lý Huỳnh Sanh trên VNA-Tv 57.3 để hiểu rõ hơn về tinh thần trách nhiệm của người cựu quân nhân khi cần phải bỏ qua tự ái cá nhân để bảo vệ lợi ích chung cho cộng đồng và đồng đội. (6) KHXH 080721 Tranh chấp xây tương đài Cổ Thành Quãng Trị (Phần 2)

Nhóm này đã chấp nhận đầu hàng trước khi chiến đấu để chuẩn bị chấp nhận là TDCTQT sẽ phải được xây ở bất cứ nơi nào, miễn là không phải tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Đây là vấn đề mà tất cả các chiến sĩ QLVNCH cần phải có hành động cụ thể vì nếu không, nhóm LHCCS này sẽ bán đứng tất cả các đồng đội để họ có được một ghế ngồi trong ủy ban xây dựng tượng đài sắp được lập ra.

4. Tráo Trở Mô Hình Bia Tưởng Niệm: Ông Diego Nguyễn viết “Chiêu trò lưu manh giữa thanh thiên bạch nhật của UBXDTD Quảng Trị” ông chứng minh hai tấm hình. Một tấm được phổ biến để quảng cáo từ 31.8.2020 đến tháng 6.2021 có logo quốc kỳ VNCH nhưng trong ngày đặt viên đá “ 06.06.2021 trên tấm hình Tượng Đài quốc kỳ VNCH đã bị dẹp bỏ! Ông gọi Tượng Đài là “Tráo Bài Ba Lá”. Quý niên trưởng, chiến hữu và đồng hương nghĩ sao về thái độ tráo trở này?

TL: Đây chỉ là banner trang trí xử dụng trong buổi tiệc gây quỹ tại San Jose và buổi lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng tượng đài, chứ không có chuyện thay đổi mô hình của tượng đài. Mô hình tượng đài vẫn được điêu khắc và xây dựng theo mô trình trình bày trước HDTP và với đồng hương từ những ngày đầu tiên cho tới nay. LHCCS chỉ cần kiểm nhận sự việc này ngay trên trang nhà của UB ở địa chỉ www.cothanhquangtri.com trước khi tuyên bố lời cáo buộc với những bằng chứng vu vơ như vậy.

5. Sử Dụng Tiền Đóng Góp Của Đồng Hương Để Làm Việc Bất Chính: UBXDTD đã dùng tiền đóng góp của đồng hương để trả tiền cho các đài truyền hình để ông LS Lân lên quảng cáo Tượng Đài, công kích, lên án người phản đối, và thuê một chiếc xe Van có những tấm biểu ngữ dán kín quanh thân chiếc xe với câu tuyên cáo “Nghị viên Hồ, Đỗ và Manzo Đã Giựt Sập Tượng Đài” trong khi Tượng Đài chưa xây mà giật sập nỗi gì? (Thư của bà Tina Hồng gửi ông LS cùng các nghị viên của TP Westminster).

TL: Đây là những chi phí cần thiết và đỡ tốn kém nhất để vận động đồng hương lên tiếng phản đối quyết định đình hoãn vô hạn định hay “giật sập” tượng đài của HDTP. Các thông báo trên TV đều do dự bảo trợ của các cơ quan truyền thông để hỗ trợ TD mà không có một tổn phí nào cho UBXDTD.

6. Gây Chia Rẽ Hàng Ngũ Quân Đội: Liên Hội Cựu Chiến Sĩ cũng như Ban Chấp Hành Tổng Hội TQLC đều không biết dự án bắt đầu từ khi nào, không tham khảo ý kiến với các niên trưởng trong và ngoài Liên Hội Cựu Chiến Sĩ nhưng lại vội vã đưa nhiều nhân vật không có liên quan đến trận tái chiếm Thị Xã và Cổ Thành Quảng Trị gây chia rẽ trong hàng ngũ quân đội. Ngoài ra UBXDTD còn tự động ghi tên bà Vũ Tuyết Khanh, phu nhân cố TT Bùi Thế Lân vào danh sách Cố Vấn mà không hề hỏi ý kiến bà. Như vậy UBXDTD đã làm một điều vừa phi pháp vừa bất lịch sự, không phù hợp với chức danh và chuyên môn của đa số thành viên của Ủy Ban này (Diego Nguyễn).

TL: UBXDTD đã không hề làm chuyện gì để gây ra sự chia rẽ giữa các thành phần hay hội đoàn cựu quân nhân. Khi các nhóm hội đoàn cựu quân nhân này viện dẫn lý do không được hội ý hay tham khảo về dự án TD nên không hỗ trợ, thì đương nhiên họ gặp phản đối từ trong hàng ngũ của họ. Khi họ thấy tuyệt đại đa số đồng hương từ khắp mọi nơi đều hỗ trợ dự án trong khi cấp lãnh đạo của họ từ chối không hỗ trợ, thì phán ứng từ nội bộ của họ càng trở nên gay gắt hơn. Cũng giống như khi đèn đường hướng dẫn hướng giao thông về một hướng, thì khi có một vài người đi ngược chiều thì đương nhiên hành động đó sẽ gây phản phản ứng từ những người đi ngược đường như vậy. Nếu chuyện đó xảy ra lá do trách nhiệm của người đi ngược đường chứ không phải do cột đèn giao thông.

7. Không dám quyên tiền tại Nam California: Vì đồng hương Việt Nam tại khu Little Saigon đã biết rõ thành tích của các ông trong UBXDTD cũng như mánh lới xảo quyệt của họ nên UBXDTD đã không dám quyên tiền, kêu gọi đồng hương Nam Cali đóng góp mà lên miền Bắc Cali, Houston (TX) và những nơi xa để dễ lừa bịp đồng hương.

TL: Đây là một phát biểu rất hồ đồ và vô trách nhiệm của tác giả bản lên tiếng này, nhân danh LHCCS. Thực tế là UBXDT đã có kế hoạch gây quỹ tại nhiều nơi, nhưng chưa thực hiện như tại Houston vào ngày 26/6, Dallas vào ngày 27/6, Quận Cam và San Jose vào tháng 7 và Philadephia vào tháng 8. Ngay cả buổi gây quỹ tại San Jose vào ngày 26/4 cũng chỉ dự trù là buổi gặp gỡ của đồng hương tại San Jose với Thị Trưởng Tạ Đức Trí và các thành viên của UBXDTD nhân dịp đến San Jose tham dự lễ 30/4, nhưng bất ngờ đã trở thành một buổi gây quỹ nhiều hơn dự định và phải đổi nhà hàng để đáp ứng với nhu cầu và chuyển kế hoạch sang gây quỹ và kế quả là đồng hương đã đóng góp được hơn $82,000 trong một ngày. Cũng vào khoảng thời gian này, đồng hương từ khắp mọi nơi đã gởi tiền về UB để đóng góp vào quỹ xây dựng TD và mức tổng cộng để lên đến trên $200,000. Cũng vì những thành công về kế hoạch gây quỹ này, UB đã thảo luận và quyết định hủy bỏ các kế hoạch gây quỹ tại các nơi khác ngoại trừ tại Houston, Texas và đi vào giai đoạn 2 của dự án chỉ trong vòng 2 tháng thay vì 6 tháng và sau khi hoàn tất công trình xây cất tượng đài vào cuối tháng 9 năm 2021.

Lời phát biểu này từ LHCCS rất là vô trách nhiệm là vì nếu họ chỉ cần đọc qua các bản tin báo chí hay danh sách các ân nhân đóng góp tài chánh có liệt kê rõ ràng trên trang nhà ở địa chỉ www.cothanhquangtri.com thì họ sẽ thấy rõ ràng là không có sự khác biệt giữa các thành phần đóng góp từ Quận Cam hay các nơi khác. Họ cũng có thể thấy được rằng sự thành công đó là do những uy tín và tên tuổi từ các thành phần nhân sự trong UBXDTD cũng như thành phần cố vấn và các hội đoàn hỗ trợ, kể cả các hội đoàn cựu quân nhân từ khắp mọi nơi.

Có thể các hội đoàn cựu quân nhân này từ đầu đã nghĩ rằng không có họ thì dự án sẽ gặp rắc rối. Nhưng khi họ chứng kiến sự thành công trong buổi lễ đặt viên đá đầu tiên vào ngày 6 tháng 6, họ mới thức tỉnh ra rằng chuyến tàu xây dựng tượng đài để vinh danh tinh thần chiến đấu của QLVNCH đã rời bến trên đường thành công mà bất kế đến sự chống đối của họ. Đó là lý do thúc đẩy họ đẩy mạnh nỗ lực chống đối tượng đài qua việc phổ biến bản lên tiếng của LHCCS vào ngày 9 tháng 6, tức 3 ngày sau lễ đặt viên đá đầu tiên.

8. Bộ Mặt Thật Của Các ông Trong UBXDTDQT:

– Ông Trí Tạ, Thị Trưởng TP Westminster: Ông này đã ra quyết nghị cấm cửa các viên chức và cán bộ Việt Cộng không được đến TP Westminster. Nhưng sau đó chính ông đã mời diễn viên Ngô Thanh Vân (trong phim Hai Phượng, người từng mặc áo có hình cờ đỏ sao vàng) vào văn phòng Thị Trưởng vào ngày 6.3.2019, cất lá cờ vàng ba sọc đỏ treo thường ngày để trao cho cô Nghị Quyết Vinh Danh mà đáng lẽ Nghị quyết Vinh Danh phải được trao trong phiên họp thường lệ của HDTP Westminster. Trong khi Ngô Thanh Vân không hề làm điều gì lợi ích cho thành phố Westminster, Ngay sau đó, các báo chí ở Việt Nam đều viết bài ca ngợi ông Tạ Đức Trí và xưng tụng ông là Ngài Thị Trưởng (Nguyễn Liên Hương). Ông Tạ Đức Trí cũng bổ nhiệm một tên Việt Cộng nằm vùng là Ủy Viên Giao Thông TP Westminster. Sự thật 100% (xin coi https://www.youtube.com/watch?v=IcMWgnOxAGs&t=49s (Chiêu Phạm).

TL: Đây là những luận điệu, tài liệu từ những nhân vật đã tích cực tham gia vận động trong cuộc bầu cử bãi nhiệm vào hai năm trước. Vấn đề đã được ông Tỷ Phú Hoàng Kiều phơi đầy đầy đủ với số tiền tổn phí trên 2.5 triệu dollar và cử tri và cư dân tại Westminster đã hiểu rõ và bác bỏ những luận cứ đó. Những tài liệu này hiện đang được đưa ra để xử dụng lại trong nỗ lực vận động chống lại dự án XDTD hiện nay. Đó là sự liên hệ và ảnh hưởng của nhóm tàn quân Hoàng Kiều trong nỗ lực chống đối dự án xây tượng đài như hiện nay.

– LS Nguyễn Quốc Lân: Ông Lân đã xúc phạm đến quý niên trưởng và chiến hữu trong LHCCS khi viết: “Cho tới giờ này, các hội cựu quân nhân trong Nhóm LHCCS cũng chỉ biết nghe theo ý muốn của ông Bob Harrison mà không một lời giải thích (Nguyễn thị Thao).”Thư ông Đỗ Văn Phúc gửi LS Nguyễn Quốc Lân UBXDTD ngày 18.5.2021 với lời lẽ rất từ tốn đầy tinh thần xây dựng và đã được nhà văn Yên Sơn, cựu Đại úy Đoàn Trọng Hiếu (New Mexico), ông Trần Việt Hải, TS Nguyễn Ngọc Sẳng, ông Cao Thái Hải, Đô Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, cựu Đại úy Nguyễn Thị Bé Bảy và nhiều người khác lên tiếng tán đồng nhưng LS Nguyễn Quốc Lân trong thư trả lời ông Đỗ Văn Phúc đã trả lời một cách xấc xược hỗn láo: “Vấn đề thiếu sự tin tưởng về các vị dân cử là không đúng sự thật và do thiếu sự hiểu biết tối thiểu. Tôi cũng là một dân cử tham gia trong dự án này và tôi cảm thấy vấn đề ông đặt ra không xứng đáng được trả lời trên diễn đàn này”. Thế nên ông Diego Nguyễn đã gọi “Nguyễn Quốc Lân có khoa bảng nhưng không có trí thức – Có khoa bảng mà không có trí thức là kẻ Lưu manh”. LS Nguyễn Quốc Lân không xứng đáng trong chức vụ của ngành giáo dục cũng như không xứng đáng trong việc thực hiện Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.

TL: Diễn dãi trên đây không đúng sự thật. Ông Michael Đỗ viết thư cho UBXDTD lần đầu tiên, đề này 15 tháng 5 năm 2021, không phải ngày 18/5, và được phổ biến rộng rãi trên các diễn đàn xã hội, trong đó có câu “Một số đồng hương và hội đoàn cũng có đặt câu hỏi về các vị dân cử. Theo họ, từ nhiều năm qua, theo dõi chính trường Hoa Kỳ, người đã mất nhiều sự tin tưởng vào các vị dân cử. Bất cứ công việc gì quý vị đó làm chưa hẳn là do thiện chí, mà có thể là để phục vụ cho những mưu đồ chính trị bên trong. Họ sẵn sàng thay đổi hành xử tùy theo hoàn cảnh chính trị thuận lợi hay bất lợi.” Vì đây là lời cáo buộc gởi đến tôi và nói thẳng đến tôi chứ không phải một người dân cử nào khác. Vì tôi là tôi và tôi biết rõ sự thật trong tôi nên tôi có toàn quyền trả lời là điều đó không đúng sự thật và “không xứng đáng trả lời trên diễn đàn này.” Đây là một câu trả lời rất thành thật vì là một người dân cử, tôi không nhất thiết trả lời mọi lời cáo buộc trên mọi diễn đàn. Do đó, khi đối phó với một lời cáo buộc quá vô lý và vô căn cứ, tôi có quyền chọn lựa có nên trả lời hay không và tôi đã trả lời rất thành thật, đó là “không xứng đáng trả lời trên diễn đàn này.”

– Ông Alan Vo Ford: Alan Vo Ford được UBXDTD giao nhiệm vụ “Thủ Lĩnh gây quỹ”. Tên này đã từng về Việt Nam đi ủy lạo bộ đội tại Hoàng Sa và tiếp xúc với Thứ Trưởng Nguyễn Vũ Hồng Nam. Alan Võ Ford chính là tên Việt Cộng nằm vùng (Diego Nguyen).

Chính vì những tên này mà Liên Hội Cựu Chiến Sĩ không đồng ý, yêu cầu phải thay đổi nhân sự trong UBXDTD, không thể để những thành phần thiên cộng trong UBXDTDQT chứ Liên Hội không chống việc xây dựng TDTCQT.

TL: UBXDTD đã cân nhắc những lập luận này về anh Alan Ford và có phổ biến bài trả lời để giải thích sự việc. Anh Alan Ford chỉ là một thiện nguyện viên vì thấy rõ mục đích và ý nghĩa của tượng đài nên tình nguyện tiếp tay hỗ trợ cũng như bao nhiều các thành viên khác của UBXDTD, trong đó có rất nhiều cựu quân nhân, đoàn thể cộng đồng và nhân sĩ từ khắp nơi trong toàn Hoa Kỳ. Bài trả lời này đã được phổ biến trên trang nhà của UB ở địa chỉ này Lên Tiếng Về Dư Luận Liên Quan Đến Thành Viên Alan Ford – Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị – Mùa Hè Đỏ Lửa 1972 (quangtrimonument.com)

Ngoài thành phần trên, còn một vài người sau đây đã tiếp tay cho UBXDTD một cách mù quáng:

– Bà Trần Thanh Hiền (Laura Trần): Bà là vợ cố nhà văn Hoàng Quý, một tín đồ Công giáo rất ngoan đạo, nhưng bà thì ngược lại, bà đã phạm vào một trong những giới răn cấm của Chúa. Cụ thể là điều răn thứ 8 “Chớ làm chứng dối”. Bà Trần Thanh Hiền đã vu cáo nghị viên Phát Bùi ngồi chung bàn tiệc với Đại Sứ Việt Cộng mà thật sự ông và vợ chồng nhà báo Du Miên, XNV Ngọc Ân, anh Hùng chuyên viên truyền hình…,đã nhận sự phân công của niên trưởng Phan Kỳ Nhơn tìm cách đột nhập vào trong khách sạn để xem mặt những tên Việt Cộng và tay sai thì bị bà lên án trong khi Tạ Đức Trí công khai đón tiếp, trao Nghị quyết cho Việt Cộng cái Ngô Thanh Vân thì bà câm mồm. Bà Thanh Hiền đã nhục mạ niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, một vị cao niên đáng tuổi cha chú của bà và là người được mọi người kính nể. Mong bà sống xứng đáng là một tín hữu Công Giáo.

– Ông Chu Tất Tiến: Ông Tiến nhận mình là cựu SVSQ Khóa 25 Thủ Đức nhưng ông Phạm Hoàn khóa 25 đã hỏi nhiều người cùng khóa đều không biết ông là ai. Ông cũng nhận là cựu học sinh Chu Văn An, nhưng bị Hội phát hiện không phải học sinh trường Chu Văn An nên đã loại ra khỏi danh sách cựu học sinh trường CVA. Ông cũng nhận đã là sinh viên Quốc Gia Hành Chánh nhưng các cựu SVQGHC đều cho biết ông không học trường QGHC ngày nào. Nay ông lên đài xỉ vả nghị viên Kimberly Hồ và ủng hộ việc xây dựng Tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Ông Phạm Hoàn gọi ông Chu Tất Tiến là Lừa Thầy Phản Bạn, là nghèo hèn.

– Ông Sáu Lê: Ông là một sĩ quan CSQG/VNCH tại Lâm Đồng, Bảo Lộc. Người sĩ quan CSQG luôn tâm niệm “Công Minh – Liêm Chính” nhưng ông đã không thực hiện được lý tưởng của người CSQG/VNCH, không viết nổi một bài nói lên ý tưởng của mình mà chuyên vuốt đuôi. Hễ bài nào của ông Nguyễn Quốc Lân vừa tung ra là ông chộp ngay đưa lên diễn đàn không cần suy nghĩ. Đã trên 70 tuổi rồi, ông nên sống ngay thẳng để làm gương cho con cháu và không hại uy tín của người sĩ quan CSQG/VNCH. Ngoài ra còn một vài người nữa chúng tôi không muốn nhắc đến.

TL: LHCCS nên tập trung vào trả lời những gì quí vị này nói đúng hay sai về dự án XDTD thay vì bêu xấu cá nhân mà không liên hệ gì đến những vấn đề đang bàn tới hết.

Tóm lại, việc xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị đã bị Nghị viên Kimberly Hồ, Tài Đỗ và Carlos Manzo bỏ phiếu đình hoãn là hợp lý, hợp tình như nhiều người đã lên tiếng ca ngợi “Lá phiếu trong sạch của Nghị viên Kimberly Hồ chính là Lá Phiếu Lương Tâm Trọn Tình Trọn Nghĩa, đã thể hiện niềm tôn kính sâu sa và Tri Ân đồng đều với tất cả Quân binh chủng đã Vị Quốc Vong Thân (Nam-bobbui), và như lời đồng hương Chieu Pham nhận xét rất chí lý:

“Xuyên qua những việc làm ủng hộ Cộng Sản của tên Trí cùng với Nguyễn Quốc Lân, họ đã nhìn thấy tương lai chính trị của họ rất u ám và cùng Trần Thái Văn đã phát huy sáng kiến lập Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị gây thành tích chống cộng hòng xóa nhòa những việc làm thân cộng trong những năm đã qua của chúng. Lợi dụng lòng quảng đại của người Việt cùng với lòng dễ tin và mau quên của quần chúng, nương vào đó chúng vẫn có thể tái đắc cử vào năm tới 2022. Vì lý do đó mà bọn họ muốn xây dựng ngay trong năm nay và khánh thành vào đầu năm tới là vừa đúng vào dịp tranh cử, nếu được thành tích, lập công với cộng đồng Việt Nam. Họ vẫn tin có thể thắng cử. Đó chính là mưu đồ gian manh của bọn này.

Quân Lực VNCH đã chiến đấu chống quân Cộng Sản xâm lược suốt từ năm 1954 đến 1975, chúng tôi chiến đấu để bảo vệ tự do, dân chủ cho miền Nam VN, chúng tôi cũng như các chiến sĩ đã hy sinh không để được lập bia, lập đài tưởng niệm, nhất là bia, đài do những thành phần không xứng đáng xây dựng để lợi dụng sự hy sinh xương máu của chúng tôi vào tham vọng chính trị.

Nguyện cầu hương hồn anh linh các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh trong cuộc tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị chứng giám cho lòng thành của tất cả các quân nhân QL/VNCH, và cũng xin nhanh chóng dập tắt ý đồ đen tối của những ai lợi dụng sự hy sinh cao cả của quý chiến hữu vào mục tiêu bất chính./.

HỘI ĐỒNG DIỀU HÀNH LIÊN HỘI:

1/ Hội Thủy Quân Lục Chiến: HT Quách Ngọc Lâm

2/ Hội NhảyDù: HT Hoàng Tấn Kỳ

3/ Hội Biệt Động Quân: HT Nguyễn Minh Chánh

4/ Hội Võ Bị: HT Nguyễn Phước Ái Đỉnh

5/ Hội Không Quân: HT Lê văn Sáu

6/ Hội Cảnh Sát Quốc Gia: HT Nguyễn Doãn Hưng

7/ Hội Nha Kỹ Thuật: HT Chung Tử Ngọc

8/ Hội Thiếu Sinh Quân: HT Lưu Duy Phán

9/ Hội Quân Cảnh: HT Phạm Văn Thành

10/ Hội Nữ Quân Nhân: HT Trần Thị Huy Lễ

12/ Hội Đồng Đế Nha Trang: HT Tần Nam

Nguyễn p Ai1Dinh K26

VNMA-VoBiVietNam-TongHoiVoBiQuocGiaVietNam

Recommended Articles