Email

info@quangtrimonument.com

Sự Thật Về Quyết Định “Đình Hoãn Vô Hạn Định” Dự Án Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Sau khi 3 Nghị viên Kimberly Hồ, Tài Đỗ và Carlos Manzo trong Hội Đồng Thành Phố Westminster (HDTP) quyết định đình hoãn vô hạn định dự án xây dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị (TDCTQT) trong phiên họp khẩn do NV Kimberly Hồ triệu tập ngày 25/6/2021 và gặp phải sự chống đối kịch liệt từ cộng đồng tỵ nạn Việt Nam từ khắp nơi, NV Kimberly Hồ đã lên trên một số các kênh truyền thông Việt Ngữ để đưa ra sự giải thích rằng quyết định vừa qua chỉ đình hoãn dự án tạm thời để điều chỉnh một số thiếu sót cần thiết và xin góp ý từ các hội đoàn quân nhân để hoàn chỉnh dự án TDCTQT trước khi tiếp tục. Sự giải thích của NV Kimberly Hồ hoàn toàn trái ngược với sự thật có ghi rõ ràng trên văn bản giấy tờ và có tác dụng chấm dứt dự án bằng mọi cách dựa trên những bằng chứng sau đây:

1. NV Kimberly Hồ với sự hậu thuẫn của 2 nghị viên Tài Đỗ và Carlos Manzo đã thẳng thừng bác bỏ đề nghị đình hoãn có thời hạn trong vòng 4 tuần từ Phó Thị Trưởng Charlie Chí Nguyễn để tất cả mọi thành phần quan tâm có cơ hội cân nhắc vấn đề một cách chín chắn hơn mà không gây ra đình trệ tai hại cho dự án. NV Kimberly Hồ không hề cân nhắc bao nhiêu thời giờ là cần thiết, thảo luận với ai và về vấn đề gì?

2. NV Kimberly Hồ và 2 NV kia cũng đã thẳng thừng bác bỏ đề nghị đầy thiện chí từ Thị Trưởng Tạ Đức Trí để lập ra một tiểu ban hầu điều nghiên, tìm hiểu vấn đề cặn kẽ hơn mà NV Kimberly Hồ là một thành viên trong Uỷ Ban đó để Bà có cơ hội tìm hiểu thêm và giải quyết vấn đề. Đề nghị này đáp ứng trực tiếp quan tâm của NV Kimberly Hồ là cần góp ý của các hội đoàn cựu quân nhân hay cộng đồng.

3. Không những thẳng thừng bác bỏ hai đề nghị hợp tình hợp lý trên đây để đáp ứng các quan tâm của NV Kimberly Hồ và 2 NV kia đưa ra, họ còn ra thêm một quyết định khác là cấm nhân viên thành phố không được cứu xét đơn xin tổ chức lễ khánh thành tượng đài được dự trù tổ chức vào ngày 18 tháng 9 sắp tới để kỷ niệm lần thứ 49 ngày anh em TQLC cắm lá cờ vàng trên CTQT sau trận chiến khốc liệt kéo dài gần 3 tháng.

4. Các lời phát biểu của NV Kimberly Hồ và 2 NV kia trong phiên họp khẩn rõ ràng là bất công, phi lý và khó hiểu mà công luận không thể chấp nhận được. Đối với hai nghị viên Tài Đỗ và Carlos Manso thì đồng hương cũng dễ hiểu vì hai người này đã từng ở trong phe Tỷ Phú Hoàng Kiều trong vụ vận động bãi nhiệm các vị dân cử gốc Việt cũng như được ông Tỷ Phú Hoàng Kiều cho tiền tranh cử vào các chức vụ hiện nay. Tuy nhiên, đối với NV Kimberly Hồ thì quyết định này đã làm cho đồng hương hết sức ngỡ ngàng và càng thất vọng hơn khi nghe các lời giải thích vô căn cứ của bà.

5. NV Kimberly Hồ còn tiết lộ thêm là sỡ dĩ bà phải ra tay trước trong ngày 25/6 thay vì đợi tới phiên họp thường xuyên vào ngày 14/7 là vì bà không muốn Uỷ Ban xúc tiến việc đào móng xây Tượng Đài vào ngày 6 tháng 7 theo lịch trình có sẵn. Việc đình trệ kến hoạch đào móng này có thể gây đảo lộn các tiến trình xây cất, hợp đồng hoàn tất đi kèm theo các tổn phí bồi thường theo hợp chương trình hợp đồng mới.

6. UBXDTD cũng không thể bỏ qua một “ẩn ý” khác nữa có lẽ là bà muốn gây thiệt hại cho việc gây quỹ tại Houston chỉ vào ngày hôm sau là ngày 26/6. Việc sắp xếp thời gian cấp bách này có thể là muốn nhắn với đồng hương tại Houston rằng “Thành phố Westminster đã đình hoãn việc xây Tượng Đài vô thời hạn thì còn đi tham dự gây quỹ làm gì nữa?” Mặc dầu biết rõ tin tức đình hoãn này, buổi gây quỹ tại Housto đã thành cộng vượt ngoài sự mong đợi của Ban Tổ Chức. Hơn 400 đồng hương đã tham dự và tổng số thu trên $50.000 USD. Đó cũng là một câu trả lời của đồng hương tại Houston cho bà Kimberly Hồ, nguyên cư dân Houston.

Lời giải thích do NV Kimberly Hồ từ chối mục đích và tác dụng chấm dứt tượng đài được đưa ra chỉ nhằm mục đích gây hoang mang trong cộng đồng để giảm thiểu sự vận động chống đối với thành phố để cho đến khi nhận rõ ra sự việc thì mọi chuyện đã rồi và sau đó dự án sẽ không thực hiện được cho dầu được phép tiến hành. Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài CTQT đã nhận rõ mục tiêu và ý định này và kêu gọi đồng hương hãy nhìn rõ vào những lời phát biểu và hành động của các nghị viên trong nhóm đa số để có những phản ứng thích hợp để bảo vệ dự án CTQT.

Tiến Trình Sắp Tới

Trước quyết định hiện nay của HDTP, UBXDTD không có sự chọn lựa nào khác hơn là vận động đồng hương phản đối quyết định đình hoãn này và cùng lúc tiến hành nộp đơn kiện tại tòa án để lật ngược quyết định của HDTP nếu nỗ lực vận động của cộng đồng không thành công. UB tin rằng, dựa trên luật lệ hiện hành và những bằng chứng đã có hiện nay, tòa án sẽ ra lệnh hủy bỏ quyết định của HDTP vì quyết định đó không dựa trên những lý do chính đáng hay một tiến trình cần thiết để thâu hồi một quyền hạn đã được cho phép (vested right) theo một tiến trình hợp pháp.

Tuy nhiên, UB vẫn mong đợi một giải pháp cấp bách từ nỗ lực vận động cộng đồng đến từ một trong ba NV Kimberly Hồ, Tài Đỗ hay Carlos Manzo để vấn đề có thể được giải quyết một cách nhanh chóng, đỡ tốn kém cho đôi bên, và giảm thiểu những sứt mẻ không cần thiết trong cộng đồng.

Đồng hương từ khắp mọi nơi có thể liên lạc về Hội Đồng Thành Phố Westminster và trực tiếp với các nghị viên liên hệ ở các số điện thoại và địa chỉ sau đây. Chỉ cần một thành viên trong số 3 thành viên này đổi ý là dự án có thể chính thức được tiếp tục chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ:

Hội Đồng Thành Phố Westminster (Có thể nói tiếng Việt).

(714) 548-3178 – ldoan@westminster-ca.gov

NV Kimberly Hồ

kho@westminster-ca.gov

NV Tài Đỗ

tdo@westminster-ca.gov

NV Carlos Manzo

cmanzo@westminster-ca.gov

Nếu quí vị muốn biết rõ về tiến trình xây dựng tượng đài hay góp ý vào công tác xây dựng tượng đài, xin vào trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.cothanhquangtri.com

Recommended Articles

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *