Email

info@quangtrimonument.com

Các Thế Lực Chống Đối Đang Vận Động Hủy Bỏ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài

                                                                        Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Mặc dầu được sự hỗ trợ của đồng hương từ khắp nơi, một số thành phần chống đối Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị đang âm mưu lập kế với nhau để vận động hủy bỏ dự án xây dựng tượng đài này. Tiến trình xây dựng tượng đài và mức độ hỗ trợ của đồng hương từ khắp nơi trên thế giới đã được trình bày đầy đủ và cập nhận trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.cothanhquangtri.com

Tại buổi họp HDTP vừa qua, Ông Bob Harrison, một ủng hộ viên và là nhân vật hoạt động thân cận với nhóm cộng đồng Việt Nam của ông Phát Bùi đã gởi thư đến Hội Đồng Thành Phố Westminster yêu cầu hủy bỏ giấy phép xây dựng tượng đài. Lá thư này đã đươc trao đổi, thảo luận và phối hợp với nhóm Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam California, một số cựu quân nhân tại Quận Cam và cả ông Phát Bùi để thảo luận một âm mưu hủy bỏ dự án xây dựng tượng đài CTQT. Xin xem email kèm theo đây để hiểu rõ hơn về mức độ hợp tác và phối hợp của các thành phần chống đối này từ hồi đầu năm nay.

Ông Quan Thầy người Mỹ này đang ra lệnh cho quân lính người Việt Nam phải tìm mọi cách triệt tiêu TD CTQT. “Chấm hết,” theo ngôn từ của mệnh lệnh từ ông Quan Thầy này. Vậy mà đã có những người tự xưng là cựu quân nhân VNCH đang tuân theo lệnh này, và ngay cả đọc nguyên văn của văn thư của ông Quan Thầy này trên một đài truyền thanh Việt Ngữ. Nhiều ông lính Việt Nam khác cũng đang dịch lại lá thư và loan truyền trên các mạng xã hội với cùng nội dung và mục đích chỉ vì họ không đồng ý với một số người trong UB XDTD. Ông Bob Harrison, dù là một cư dân từ một thành phố khác, cũng là người đã ra trước HDTP để phản đối dự án này từ ngày đầu tiên dự án được đưa ra đệ trình trước HDTP vào hồi tháng 12 năm ngoái.

Cũng trong cùng ngày, nhóm Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam Calif cũng phổ biến một Bản Lên Tiếng (BLT) trong đó có nhiều lập luận và lý do rất là vu vơ nhằm mục đích chống lại dự án xây dựng tượng đài. Bản Lên Tiếng này được ông Bob Harrison cho là quá yếu kém so với thỏa thuận họ đã thảo luận với nhau trước đó. Nhóm cựu lính này chắc có lẽ sẽ vặn volume lớn hơn một tí để mạnh hơn một tí.

Một ngày sau đó, nhóm cộng đồng Miền Nam Cali của ông Phát Bùi cũng phổ biến một bản Thông Cáo nhằm phản đối dự án XDTD trong đó nhóm này đúc kết các lên tiếng của ông Bob Harrison và LHCCS cùng với góp nhặt nhiều ý kiến vu vơ từ các thành phần chống đối không tên trên diễn đàn xã hội trong suốt nhiều tháng qua.

Nhóm Tập Thể Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại cũng không muốn mất cơ hội ăn có và cũng phổ biến một Bản Lên Tiếng chẳng giống ai hết, những giống y trang các nhóm kia trong mục đích tuân theo lệnh quan thầy của ông Bob Harrison. Nhóm này là nhóm đã nhận làm lơ xe bus để đưa 6,000 đồng hương đến Microcoft Center để nghe ông Hoàng Kiều sĩ vã QLVNCH, sau đó mặc quần áo chỉnh tề đi ăn nhậu tôm hùm với ông tỷ phú mặc áo thun ba lỗ, và sau đó giúp ông Hoàng Kiều vận động tranh cử bãi nhiệm ba vị dân cử gốc Việt tại Westminster.

Trong nhiều tháng qua, nhóm Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến tại Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng phản đối dự án phần lớn là vì họ không được mời tham khảo hay hội ý từ khi khởi sự dự án và trước khi đưa ra cộng đồng để trình bày. Mặc dầu nhóm TH TQLC này chống đối, các thành phần cựu chiến sĩ TQLC từ khắp nơi trên Hoa Kỳ và thế giới đã bất kể lệnh cấm từ Tổng Hội để tích cực vận động và hỗ trợ cho dự án đóng góp cố vấn, ý kiến, tài liệu, nhân chứng và cả tài chánh để hỗ trợ cho dự án. Xin xem các thông tin phổ biến trên trang nhà của Ủy Ban tại www.cothanhquangtri.com để hiểu rõ hơn về sự hỗ trợ này.

Ngoại trừ ông Bob Harrison, một người thường xuyên lên tiếng chống lại hầu hết các tượng đài vinh danh chiến sĩ QLVNCH tại Westminster, tất các các nhóm cộng đồng Việt Nam đều bắt đầu bản lên tiếng của mình với tuyên bố là họ không chống đối dự án xây dựng tượng đài, nhưng họ chỉ phản đối các thành viên hay cách làm việc của UB mà thôi. Tuy nhiên, các hành động của họ đều cho thấy rõ họ đang có một âm mưu kết nối, phối hợp, thảo luận và trao đổi những quan điểm với nhau để tuân theo lệnh của một Quan Thầy người Mỹ nhằm đạt đến mục tiêu duy nhất là hủy bỏ dự án XDTD, cho dầu với bất cứ lý do gì, chính đáng hay không chính đáng. “Period,” ngôn từ trong tiếng Anh có nghĩa là chấm hết và không có điều gì khác cần để thảo luận.

Các nỗ lực vận động này đang xảy ra cùng lúc phía CSVN lần đầu tiên đưa ra một loạt các video phóng sự để thần thánh hóa “chiến công” của họ trong mặt trận Quảng Trị vào Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972 https://www.youtube.com/watch?v=T798KF9EkmE.  Gần 50 năm qua, CSVN rất ít khi nhắc đến trận chiến này vì sự xấu hổ và nhục nhã của họ trong suốt tất cả các mặt trận trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972, nhưng đây là lần đầu tiên họ phổ biến một tài liệu quan trọng để đáp trả lại những gì đang xảy ra từ phía cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại. Nếu dự án XDTD thất bại, các thế hệ hôm nay và mai sau chỉ có thể hiểu biết về các trận chiến trong Mùa Hè Đỏ Lửa từ các tài liệu đưa ra từ phía CSVN hay các cơ quan truyền thông, học giả hay giáo dục tại Hoa Kỳ đưa ra mà thôi.

Đây là vấn nạn mà dự án XDTD Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị muốn đối đầu và giải quyết sau gần 50 năm, đó là người Mỹ, người Nga, người Tàu hay người Cộng Sản chỉ có cùng một bản nhạc về tinh thần chiến đấu và sự hy sinh của người lính VNCH mà thôi. Chỉ có người Việt tỵ nạn cộng sản và là người quốc gia chân chính mới thấu hiểu được nỗi đau mất nước và thua trận như trường hợp của người lính VNCH mà thôi.  Cộng đồng Việt Nam từ khắp nơi và khắp mọi thành phần cần phải lên tiếng và có hành động thiết thực để phản đối những thành phần phản đối dự án hầu ngăn ngừa mọi trường hợp xấu nhất cỏ thể xảy ra.  Bài viết này sẽ lần lược phân tích các lên tiếng và hành động của các nhóm chống đối để đồng hương có thể hiểu rõ hơn về mục tiêu và tác động của những việc làm đó.

Bản Lên Tiếng Của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH

BLT của LHCCS bắt đầu bằng một tuyên bố là họ không phản đối việc xây dựng tượng đài, tuy nhiên, các thành viên của nhóm này đã chính thức tham dự thảo luận và phối hợp với ông Bob Harrison để hỗ trợ yêu cầu HDTP hủy bỏ giấy phép cho xây dựng Tượng Đài. Xin xem email trao đổi giữa các thành viên này kèm theo đây. Không những vậy, những lập luận trong BLT cũng có nhiều quan điểm rất là kỳ lạ và mâu thuẫn

Thứ nhất, đây là lên tiếng hay trả lời chính thức của LHCCS sau 6 tháng trao đổi với UB XDTD, nhưng họ mới phát giác ra rằng dự án XDTD không phải là “trò đùa của trẻ nít,” theo ngôn ngữ dùng trong BLT.  Mặc dầu nói rằng họ không hay biết gì, nhưng BLT cũng không nói thật là các thành viên của nhóm này đã yêu cầu được có buổi họp với UB XDTD từ tháng giêng đầu năm 2021 sau khi nhận được thư mời tham dự vào dự án từ cuối tháng 12 năm 2020, tức thời gian mà UB vừa được cấp giấy phép xây dựng tượng đài và bắt đầu phổ biến đề tìm sự hỗ trợ từ mọi thành phần trong cộng đồng. Đây là giai đoạn đầu tiên để trình bày và tìm sự hỗ trợ của cộng đồng trước khi bước vào thời gian gây quỹ được dự trù vào khoảng giữa tháng 3 sau đó. Từ đó đến nay, nhóm này chưa bao giờ trả lời hay cho biết ý định cho tới khi phổ biến BLT này.

Thứ hai, LHCCS đã phản đối với một lý do không ăn nhằm gì là tại sao Thị Trưởng Tạ Đức Trí trong cương vị là một thị trưởng lại có thể là một thành viên của UB để có thể bị “sai bảo của những nhân vật, không mấy được ưa chuộng trong thời gian qua của Cộng Đồng Tỵ Nạn có địa danh là Little Saigon.” Họ không nói rõ những thành phần không được ưa chuộng này là ai. Tuy nhiên, suy nghĩ này không phải là vìhọ không biết nhưng là họ cố ý không thành thật với chính họ. Ai cũng biết cho dầu là thị trưởng, dân biểu hay tướng tá gì đi nữa cũng chỉ là một thành viên trong xã hội và vẫn phải chịu phân cấp vai vế trong mỗi hoàn cảnh xã hội như trong tôn giáo, đoàn thể, gia đình, bạn bè hay người chung quanh. Ngay cả trong các đoàn thể hội cựu quân nhân các viên chức tướng tá cũng phải bỏ qua các vai vế đó để sinh hoạt hòa nhã trong tinh thần huynh đệ chí binh của một hội ái hữu. Dĩ nhiên, trong một đoàn thể bất vụ lợi trong cộng đồng thì không ai sai bảo ai hết. Một vị dân cử xắn tay áo lên để tham dự vào một công tác có ích lợi trong cộng đồng là một việc đáng khen và đáng khuyến khích thay vì chỉ để tên cho có lệ và ăn trên ngồi trước trong các sinh hoạt cộng đồng. Không lẽ nào đây là một lý do chính được nhóm cựu quân nhân này đưa ra để chống đối cách làm việc của UB XDTD?

Điều kỳ lạ thứ ba trong BLT là họ nêu thêm một lý do phản đối dự án XDTD là vì có một thành viên đã từng về Việt Nam và “được bọn cộng sản tiếp đón (có hình ảnh) … được ông Luật Sư trong Ủy Ban viết bài tường trình để biện hộ, thay vì cá nhân đó phải làm cho chính mình! Tại sao???” Lập luận vô lý này, nếu hiểu theo ý của họ, là cho rằng nếu có những cáo buộc xuyên tạc và bóp méo sự việc để chống lại dự án XDTD thì UB không được lên tiếng chính thức và phải để cho chính thành viên đó “tự xử.” Tại sao đây lại là một lý do chính để chống đối dự án XDTD sau sáu tháng suy gẫm?

Điều đáng nói ra trong lập luận này không hẳn là lối suy nghĩ kỳ quặc đó, nhưng là chính LHCCS này đã không dám lên tiếng chống đối ông Tỷ Phú Hoàng Kiều khi ông này lớn tiếng phỉ báng QLVNCH là khi xưa có cả triệu tay súng mà còn thua trận và chạy như vịt thì ngày nay chống cộng để làm gì nữa, nhưng bây giờ họ lại lên tiếng phản đối một nhà làm phim trẻ chỉ vì đã từng về Việt Nam và có hình ảnh, đặc biệt là bạn trẻ này đang tham gia vào một dự án nhắm vinh danh tinh thần chiến đấu của QLVNCH trong suốt cuộc chiến Việt Nam. Nhóm lãnh đạo cựu quân nhân này đã thể hiện bản chất “hèn với giặc, ác với dân” như chúng ta vẫn thường nghe trong cộng đồng tỵ nạn CSVN, nhưng đó không phải là bản chất của các cựu quân nhân QLVNCH từ khắp mọi nơi, kể cả tại Quận Cam.

Để đồng hương từ nơi xa có thể hiểu rõ hơn mức độ táo tợn của nhóm lãnh đạo này thì đồng hương nên biết thêm rằng một vài thành viên trong nhóm này đã sắp xếp xe bus để đưa 6,000 đồng hương tỵ nạn Việt Nam đến một rạp hát sang trọng tại Los Angeles để nghe ông Tỷ Phú Hoàng Kiều này sỉ vả QLVNCH vào mặt các đồng hương này và trong đó có cả các thành viên then chốt của nhóm LHCCS này đã lên xuống sân khấu với ông Tỷ Phú hay ngồi trong số khán giả xem đại nhạc hội miễn phí này. Không những vậy, vài thành viên của nhóm LHCCS này còn tham dự tiệc tùng tôm hùm tại nhà riêng của ông tỷ phú. Không những thế, một vài người trong nhóm của họ còn đóng vài trăm dollar của mình vào quỹ tranh cử của các ứng cử viên của nhóm Hoàng Kiều để đóng góp thêm vào hơn 2.5 TRIỆU DOLLAR từ ông Tỷ Phú để bãi nhiệm ba vị dân cử gốc Việt tại TP Westminster vào năm ngoái.

Cộng đồng cần hiểu rõ thực chất của nhóm LHCCS này trước khi cân nhắc thêm là lời lên tiếng chống đối dự án XDTD của họ có giá trị hay không. Thực chất là, sau 6 tháng trời suy gẫm, họ cũng không đưa ra được lý do chính đáng nào ngoài những điều họ nêu ra trong BLT này.

Bản Lên Tiếng của ông Phát Bùi thay mặt cho nhóm cộng đồng miền Nam Cali.

Trên thực chất, nhóm cộng đồng miền Nam Cali chỉ bao gồm một số người vẫn giao du với ông Phát Bùi chứ không phải một tập thể cộng đồng với khu vực địa lý bao gồm miền Nam Calif như ông này vẫn thường hay vỗ ngực tự xưng. Bản thân ông Phát Bùi cũng chỉ được vào chức vụ chủ tịch của nhóm này qua một cuộc bầu cử gian lận một cách trắng trợn và có sự tiếp tay của một vài thành viên của nhóm LHCCS. Ông Phát Bùi chơi trò lập lờ đánh lận con đen, có khi là nghị viên của Garden Grove để hoạt động chính trị, lúc khác là chủ tịch Cộng Đồng Miền Nam Cali lúc nào cũng muốn xen vào hoạt động cuả thành phố khác. Nhưng cho dầu vai trò nào đi nữa, hành động của ông cũng không che dấu được bản chất phá hoại cộng đồng như mọi người đã thấy trong cuộc bầu cử bãi nhiệm của ông Tỷ Phú Hoàng Kiều vào năm ngoái. Bài viết này trả lời BLT của nhóm này không phải họ là chủ tịch hay đại diện cộng đồng, nhưng là vì những cáo buộc vô trách nhiệm họ nêu ra có thể gây hoang mang trong cộng đồng.  Bài viết này xin được lần lượt trả lời một số cáo buộc vô cớ đó như sau.

Thứ nhất, UB XDTD, hay Quảng Trị Victory Foundation, là một tổ chức bất vụ lợi được chính quyền Tiểu Bang California chấp thuận vào đầu tháng 12 năm 2020 và mọi đóng góp đều hoàn toàn được khai miễn thuế. Vì là tổ chức mới thành lập để thực hiện dự án XDTD nên đơn xin qui chế miễn thuế liên bang đã được đệ nạp và đang được cứu xét và kiểm soát bởi cơ quan Thuế Vụ IRS của liên bang. Trong thời gian cứu xét, tổ chức vẫn được coi là tổ chức bất vụ lợi và miễn thuế theo luật định. Đây là điều luật của IRS áp dụng trong trường hợp tổ chức mới thành lập và đang nộp đơn xin qui chế miễn thuế, “When the IRS approves a timely filed exemption application, exempt status is recognized back to the date the organization was created. Thus, while an application is pending, the organization can treat itself as exempt from federal income tax under section 501(c)(3).

Đây không phải là trường hợp ông Phát Bùi không biết luật hay không hiểu về thực tế sinh hoạt với các tổ chức bất vụ lợi trong cộng đồng, vì ông đã từng sinh hoạt nhiều năm với bao nhiêu tổ chức không hề có qui chế, bị treo hay cấm hoạt động, ngay cả tổ chức cộng đồng miền Nam của ông ta. Tuy nhiên đây là hành động cố ý gây hoang mang để phá hoại mà thôi.

Thứ hai, tấm ảnh cấm cờ trên Cổ Thành Quảng Trị ngay sau khi tái chiếm cổ thành được UB dùng làm biểu tượng chính cho chiến thắng Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị là hình ảnh đích thực và chính xác thể hiện được thời khắc đó. Sự việc này được xác nhận bởi Thiếu Tá TQLC Trần Quang Duật, một thành viên của UBXDTD và nhiều tài liệu và nhân chứng lịch sử khác được Ủy Ban tham khảo, trong đó có Đại Úy Văn Tấn Thạch, Trưởng Ban Soạn Thảo Quân Sử của Sư Đoàn TQLC và Thiếu Úy TQLC Phan Văn Đơ https://youtu.be/VMbgkwesM_Y, một cựu chiến sĩ TQLC hiện đang cư ngụ tại Miền Nam California.

Ông Phát Bùi đã bốc lên lời xuyên tạc của một nhân vật không có tên tuổi từ trong cuộc vận động bãi nhiệm tại Westminster cho rằng tấm hình đó không có thật, vẽ lại, hay quẹt đất chỉ để bóp méo, xuyên tạc và miệt thị một chiến tích oai hùng của QLVNCH. Hành động xuyên tạc này của một kẻ phá hoại vô danh tiểu tốt là chuyện bình thường trong xã hội có rất nhiều quyền tự do phát biểu như tại Hoa Kỳ là một điều phải chấp nhận. Nhưng đối với ông Phát Bùi, một nhân vật tự vỗ ngực là chủ tịch cộng đồng, thì hành động đó không thể chấp nhận được.

Thứ ba, việc khắc tên các vị ân nhân ở mặt sau của tượng đài trong mục đích gây quỹ không phải là để mua bán danh lợi nhưng đó là phương thức thông thường để gây quỹ trong một dự án như vậy. Các tượng đài trước đây do LHCCS hay các hội đoàn cựu quân nhân khác đều được thực hiện như vậy hết. Tuy nhiên, đây cũng là hình thức để tỏ lòng biết ơn những hy sinh đối với các thế hệ cha anh như trường hợp gia đình Thị Trưởng Tạ Đức Trí đã đóng góp $5,000 để vinh danhbố là Cựu Trung Tá TQLC Đoàn Trọng Cảo, một người con đã đóng góp $2,000 để vinh danh bố là Cựu Trung Tá Pháo Binh Phùng Quốc Thường hay Hội Ái Hữu Khóa 5 Sĩ Quan Trừ Bị và Đoàn Hậu Duệ Vì Dân đã quyên góp được $1,350 để đóng góp vào quỹ xây dựng tượng đài.

Thứ tư, ông Phát Bùi cũng lớn tiếng phản đối nhà làm phim trẻ Alan Ford đã về Việt Nam thăm hải đảo Trường Xa cùng với phái đoàn CSVN, nhưng ông không hề thấy hỗ thẹn khi chính ông, trong vai trò tự xưng Chủ Tịch cộng đồng tỵ nạn Việt Nam và là dân cử gốc Việt đã vất bỏ cravat cờ vàng đang mang trên người để bon chen đượcvào dự tiệc với Đại Sứ CSVN để tiếp tay với sự tuyên truyền của Bộ Ngoại Giao CSVN là họ đã thành công trong việc tiếp xúc với cộng đồng Việt Kiều tại hải ngoại để hỏi thăm và tìm hiểu nhu cầu của họ. Phái đoàn của Ông Phát Bùi đã được cho ngồi, nhưng không được cho nói, được chụp ảnh và cho về như một con chuột ướt. Ông Phát Bùi vẫn hay so sánh hành động này giống như là hành động biệt kích để nhảy toán vào lòng địch. Đó chỉ là hành động của một vị tướng trong nhóm lính của ông ta đã lái xe jeep vào tổng hành dinh của địch để chứng minh sự can đảm của mình. Ông có thể làm tướng trong nhóm lính của chính ông, nhưng ông không được nhân danh đại diện cộng đồng tỵ nạn Việt Nam để làm việc đó. Bỏ chuyện khôi hài qua một bên, ông chủ tịch tự xưng này vẫn tiếp tục ca bài làn ranh quốc cộng mà không hề biết xấu hổ.

Cũng giống như BLT của LHCCS, rõ ràng là ông Phát Bùi cũng như nhóm đánh phá liên kết với ông ta cũng không hề có một lý do chính đáng nào để chống đối mục đích và ý nghĩa của dự án XDTD. Tuy nhiên, một điều không thể chối cãi được là nhóm ông Phát Bùi và các thành phần hỗ trợ ông ta đã hiện nguyên hình là đám tàn quân của ông Tỷ Phú Hoàng Kiều đang tìm cách trở lại để phá rối những gì chính đáng nhất của cộng đồng tỵ nạn Việt Nam tại khu Little Saigon cũng như trên toàn thế giới. Chiến dịch bầu cử bãi nhiệm các dân cử gốc Việt năm ngoái cũng bắt đầu bằng những cáo buộc vô cớ như vậy. Khi đã khởi động, các canh tay vô hình và lông lá của CSVN mới nhào vô để làm rối rắm thêm vấn đề.

Nhóm Tổng Hội TQLC

Nhóm TH TQLC lại là một vấn đề khác. Lúc đầu, họ không có liên hệ với nhóm tàn quân Hoàng Kiều tại khu Little Saigon, nhưng về sau này, họ cũng bám víu vào các lý do không ra đâu vào đâu từ nhómHoàng Kiều để biện minh cho lý do không cộng tác vào dự án, kể cả hợp tác tham gia vào nỗ lực vận động đòi hủy bỏ giấy phép xây dựng TD của ông Bob Harrison như hiện nay. Có thể nào tưởng tượng được rằng một ông Thiếu Tá TQLC nhân danh Hội Trưởng Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến đã đọc nguyên văn lá thư của ông Bob Harrison, một người luôn luôn chống đối các tượng đài vinh danh chiến sĩ QLVNCH, gởi đến HDTP để yêu cần hủy bỏ giấy phép cho xây dựng tượng đài trên một chương trình phỏng vấn trên radio tại Houston để biện minh cho sự chống đối tượng đài của ông ta và nhóm TH TQLC.  Có thể nào một người Thiếu Tá TQLC mà chỉ vì tự ái cá nhân khi không được tham khảo ý kiến mà có thể làm hàng động này trên một đài phát thanh tiếng Việt ngay tại một khu vực có đông người Việt Nam như vậy?

Các nhóm kia thì lại bám víu vào sự phản đối của TH TQLC để thêm vào các lý do vô căn cứ của họ. Hiện nay, các nhóm này họ đang âm mưu cấu kết với nhau và không ai có thể biết được ai là chủ sự trong các nhóm của họ. Có thể các nhóm này đã trở thành một trong sự hứng thú của chính quyền CSVN vì chỉ có thành phần này mới có lý do chính đáng để không muốn thấy dự án XDTD CTQT thành hình.

Lý do chính của nhóm TH TQLC là tại sao UB không mời gọi họ tham dự vào dự án từ lúc khởi sự và trước khi công bố với cộng đồng. UB đã giải thích rất rõ ràng tại sao nhóm vận động không thể thông báo mở rộng về dự án ra cộng đồng vì những phức tạp chính trị tại khu Little Saigon, đặc biệt là sau cuộc tranh cử bãi nhiệm và các cuộc tranh cử khác tại khu vực này trong hơn một năm trời trước đó.

Và những gì đáng lo ngại nhất đang trở thành sự thật. Nhóm vận động bãi nhiệm với các thành phần thiểu số cựu quân nhân hỗ trợ họ đang tìm mọi cớ có lý hay vô lýđể đánh phá dự án xây dựng tượng đài như chúng ta đang thấy hiện nay. Sự lên tiếng của nhóm TH TQLC đã tạo cơ hội cho nhóm tàn quân Hoàng Kiều ra mặt để chống phá. Cũng giống như phương thức hoạt động của nhóm vận động bãi nhiệm tại TP Westminster vào năm ngoái, các nhóm này không cần có lý do chính đáng. Họ chỉ cần kiếm cớ để la toáng lên là trời sắp sập và hy vọng một nguồn tài trợ nào đó sẽ tung tiền vào cho họ để tiếp tục la to hơn.

Ngoài lý do không được tham khảo hay hội ý trước khi thực hiện dự án, nhóm TH TQLC vẫn chưa đưa ra được lý do nào chính đáng để phản đối dự án xây dựng tượng đài. Nhưng thực ra nhóm TH TQLC chỉ bao gồm một thành phần lãnh đạo của tổ chức này mà thôi. Các chiến sĩ TQLC từ khắp nơi vẫn tích cực tham dự và hỗ trợ cho dự án như mọi người đã thấy tại buổi tiệc gây quỹ cho dự án tại San Jose hay lễ đặt viên đá đầu tiên tại Quận Cam vào ngày 6 tháng 6 vừa qua. Hãy chứng kiến các chiến sĩ Mũ Xanh từ Nam Bắc Cali ôm nhau khóc buổi lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng TD CTQT vì các cấp lãnh đạo TH TQLC đã bỏ rơi họ trong việc không cho họ tiếp tay hỗ trợ dự án XDTD  https://youtu.be/1t4gzaj3mZw. Sự phản đối của nhóm TH TQLC đã không ảnh hưởng nhiều đến sự hỗ trợ của các thành phần hay tổ chức cựu quân nhân QLVNCH từ khắp nơi, ngoại trừ nhóm LHCCS tại khu Little Saigon như đã trình bày trên đây.

Chúng tôi xin trình bày ở nơi đây một lời tâm sự của Đại Tá TQLC Nguyễn Thành Trí, nguyên là Phó Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC, một sĩ quan cao cấp nhất còn sống hiện nay tại Houston, Texas, đã phổ biến trên các diễn đàn trong nội bộ TQLC liên quan đến sự tranh cãi hiện nay đối với vấn đề XDTD CTQT:

Quý Niên Trưởng và Chiến Hữu thân mến,

Hôm nay 30-04 Quốc Hận! Chúng ta, những người lính thua trận lưu vong nói riêng, và đồng bào tị nạn CS nói chung, chắc không ai có thể quên được bao oan khốc đã ập xuống Miền Nam VN thân yêu của chúng ta vào ngày nầy cách đây 46 năm. Chúng ta đã “bị” ngậm ngùi buông súng, chia tay nhau trong cảnh “tan đàn xẻ nghé”. Biết bao “Cọp Biển” bổng một ngày đành “Gậm một khối căm hờn trong cũi sắt” (Thế Lữ). Những Cọp Biển khác may mắn hơn, đã trở thành những cánh chim di xa xứ mà đã 46 mùa xuân ấm áp trôi qua, chưa bao giờ được nhìn lại chốn cũ quê xưa.

Thời gian qua, vì chuyện tượng đài mà anh em chúng ta “đấu đá” nhau làm mất đi sự yên bình trên các DĐMX [Diễn Đàn Mũ Xanh], trên những địa chỉ email cá nhân kể cả bên ngoài TQLC.

Trong ngày buồn 30-04 tưởng niệm, Tango yêu cầu những cuộc “đấu đá” nhau cần được chấm dứt. Xin hãy trở về với chính mình, lắng lòng nghe tiếng khóc của bao chinh phụ, tiếng rên siết của bao anh em TPB với những vết thương trên thân thể có người còn chưa lành hẵn. Mong các anh em hãy bình tâm, thôi tranh cãi nhau về chuyện tượng đài kể cả chuyện xích mích cá nhân. Có một tượng đài tuy vô hình nhưng có giá trị tuyệt đối, thiêng liêng và bền vững đáng tôn thờ nhất là “Tượng đài Đoàn Kết” vì nó ở trong tim óc chúng ta, được xây dựng bằng máu xương, nước mắt và mồ hôi của bao chiến sĩ QLVNCH và của bao anh em MX [Mũ Xanh] được vinh dự cắm ngọn cờ vàng trên cổ thành Đinh Công Tráng, nơi đó trên ba ngàn đồng đội chúng ta đã hy sinh.

Đã 46 năm rồi, qua biết bao thăng trầm của cuộc sống, xin hãy chứng tỏ chúng ta đã trưởng thành trong “ý thức chính trị” và đang sống nơi mà cộng đồng có nhiều thành phần đảng phái chính trị khác nhau: chúng ta đang sống trong một đất nước tự do, “siêu dân chủ”. Và cũng đừng quên “tiếng thơm” mà chúng ta còn giữ được cho đến ngày hôm nay, sẽ được mọi người, nhất là thế hệ con cháu chúng ta, đánh giá “mức độ thực hư” qua tác phong và cung cách đối xử nhau giữa chúng ta như thế nào.

Chúng tôi, những cánh đại bàng, danh hiệu mà anh em đã thương mến tặng cho để gọi, giờ cũng đã mỏi cánh rồi. Chúng tôi chỉ mong được làm cánh chim di nhỏ bé để chờ một ngày theo đàn bay về chốn cũ thân yêu. Nhưng than ôi, đâu phải cánh chim di nào cũng có thể trở về.. bởi vì..!

Trong nỗi đau 30 Tháng Tư mất nước, bằng dòng lệ gần như đã cạn, mến chúc Quý Niên Trưởng và Chiến Hữu bình an, nhiều sức khỏe.

MX Tango [Mật hiệu điện đài của Đại Tá Nguyễn Thành Trí]

Kết Luận

Dự án XDTD CTQT đang gặp những khó khăn trước mắt chỉ vì sự tranh chấp nội bộ trong cộng đồng chỉ vì những lý do không đâu vào đâu. Đây là chiến thuật và cạm bẫy mà những bàn tay lông lá của CSVN lúc nào cũng muốn để sẵn để người Việt tỵ nạn của chúng ta bước vào. Nếu chúng ta không nhận ra được những cạm bẫy này, chúng ta không thể nào thành công trong bất cứ dự án nào cho dù dự án đó chính đáng đến chừng nào đi nữa.

Chúng tôi mong rằng đồng hương và cộng đồng tỵ nạn cộng sản hãy đề cao cảnh giác và tiếp tục hỗ trợ dự án đi đến thành công. Dự án này to lớn hơn tất cả những tị hiềm hay tranh chấp cá nhân, đoàn thể, tổ chức hay phe phái chính trị. Chúng ta không thể mong mỏi không có sự chống đối, nhưng chúng ta chỉ mong rằng sự quyết tâm và đoàn kết của chúng ta sẽ giúp giảm thiểu những thiệt hại một cách không cần thiết.

Recommended Articles

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *